Tìm hiểu về bệnh U xơ tử cung bị vôi hóa

351 Lượt xem

Theo khảo sát, cứ 4 người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có tới 3 người có nguy cơ mắc u xơ tử cung. Đây là căn bệnh dễ mắc của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khối u khá lành tính nhưng vẫn có nguy cơ phát triển, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. U xơ tử cung bị vôi hóa là một dạng của u xơ tử cung, nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mời chị em theo dõi những thông tin dưới đây để kịp thời nhận biết bệnh u xơ tử cung bị vôi hóa nhé.

U xơ tử cung bị vôi hóa là như thế nào?

U xơ tử cung là những khối u nhỏ, bản chất là các tế bào cơ mềm và các sợi liên kết với nhau. Chúng hình thành trong bề mặt hoặc ở thành tử cung và được gọi là u xơ tử cung. Khi khối u xơ bị biến đổi thoái hóa do những rối loạn tại động mạch hoặc tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hoặc ung thư sẽ gây ra thoái hóa, vôi hóa khối u xơ. U xơ tử cung bị vôi hóa khi quá trình hoại tử và thoái hóa mỡ kết thúc, các chất cặn, cacnonat, canxi, photphat lắng đọng lại ở khối u.

U xơ tử cung bị vôi hóa không phải là khối u lành tình nên không trực tiếp nguy hại đến tính mạng. Tuy nhiên, u xơ tử cung bị vô hóa lại gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và hoạt động tình dục.

Tìm hiểu về bệnh U xơ tử cung bị vôi hóa

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung bị vôi hóa

U xơ tử cung nhỏ thì không có dấu hiệu nhận biết cụ thể nên chị em thường khó phát hiện bệnh qua quan sát thông thường. Tuy nhiên, u xơ tử cung bị vôi hóa có những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Khí hư ra nhiều
  • Đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu
  • Tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt
  • Đau lưng, nhức mỏi cơ thể
  • Bụng to bất thường
  • Cơ thể mệt mỏi, xanh xao
  • Dễ bị táo bón

U xơ tử cung tạm gọi là lành tính với người bình thường nhưng khá nguy hiểm với phụ nữ mang thai, gây chèn ép vào các cơ quan bên trong cơ thể và làm tăng nguy cơ di tật thai nhi.

U xơ tử cung bị vôi hóa phải làm sao?

Với những khối u xơ tử cung kích thước nhỏ thì không cần điều trị nhưng khi khối u to lên thì chị em cần đến trung tâm y tế uy tín để xử lý sớm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều trị u xơ tử cung bị vôi hóa hiện nay chủ yếu áp dụng phương pháp mổ bóc tách khối u xơ. Phẫu thuật này cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín bởi nó rất dễ xảy ra biến chứng, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và thời gian bình phục chậm.

U xơ tử cung bị vôi hóa có thể phát hiện sớm thông qua thăm khám định kỳ. Do vậy chị em không nên chủ quan mà bỏ qua quá trình thăm khám tổng quát sức khỏe 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện những điều bất thường của cơ thể và có phương án chữa trị phù hợp. Đặc biệt là phụ nữ có ý định mang thai hoặc trong thai kì nên thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời, đảm bảo khả năng mang thai và thai kỳ khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh u xơ tử cung bị vôi hóa. Nếu còn thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline 024 3734 9999 để được chuyên gia tại phòng khám Thiên Hòa tư vấn và giải đáp cụ thể nhé.

Đánh giá bài viết