Tìm hiểu về u nang buồng trứng dạng bì

252 Lượt xem

U nang buồng trứng không còn là cái tên xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy không gây nguy hại cấp tính với sức khỏe chị em những bệnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Còn u nang buồng trứng dạng bì thì có gì khác so với u nang bình thường? U bì này có phải là căn bệnh quái ác gì không? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

U nang buồng trứng dạng bì là như thế nào?

U nang buồng trứng dạng bì có nguồn gốc là từ tế bào mầm.  Những tế bào mầm này phát triển thành u bì với nhiều cấu trúc khác nhau. Các bác sĩ cho biết u nang buồng trứng dạng bì thường là những khối u lành tính. Tất cả các đối tượng là nữ giới đều có nguy cơ mắc phải u nang buồng trứng dạng bì.

Tìm hiểu về u nang buồng trứng dạng bì

Đặc điểm của u nang buồng trứng dạng bì

  • Đây là khối u có phần vỏ dày, bề mặt trơn láng, lớp vỏ có cấu trúc như da và có thể lẫn những sợi cơ.
  • Khối u có kích thước không lớn, dưới 10cm, dễ bị xoắn do khối lượng nặng
  • Thường xuất hiện ở một bên buồng trứng, rất ít khả năng xuất hiện ở cả 2 buồng trứng
  • Bên trong khối khu có thể chứa các tổ chức da, lông, tóc, móng, rang, chất cặn bã, sụn…

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng dạng bì

U nang buồng trứng dạng bì kích thước nhỏ thường âm thầm phát triển nên rất khó nhận biết và thường không có biểu hiện cụ thể như những bệnh lý thông thường khác.  Bệnh có thể phát hiện ra nhờ siêu âm hoặc khám định kỳ.

Khi khối u nang có sự tăng sinh về kích thước hoặc hiện tượng xoắn u nang sẽ gây ra chèn ép lên những cơ quan xung quanh gây đau hoặc bí trung đại tiện. Người bệnh thường phát hiện ra khối u khi kích thước nó đã lớn.

U nang buồng trứng dạng bì có nguy hiểm không?

Nếu u nang buồng trứng kích thước nhỏ, thuộc dạng u lành thì không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Ngược lại, nếu khối u lớn và biến chứng thì có thể gây ra những ảnh hưởng như sau:

  • Gây xoắn nang: khố u lớn làm tăng nguy cơ bị xoắn nang, gây đau đớn cho người bệnh. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể bị vỡ khối u nang, gây viêm nhiễm…
  • Làm tăng nguy cơ vô sinh, đẻ non, sảy thai: U nang buồng trứng nằm ở buồng trứng nên những ảnh hưởng nó gây ra thường tác động trực tiếp đến buồng trứng, làm giảm khả năng mang thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Nguy cơ biến chứng thành ung thư nếu như khối u nang thời kỳ đầu không được phát hiện kịp thời và có bản chất là khối u quái.

U nang buồng trứng dạng bì kích thước nhỏ rất khó phát hiện bởi nó không có biểu hiện cụ thể. Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện u nang khi thực hiện siêu âm, khám định kỳ tại các cơ sở y tế. Còn khi người bệnh phát hiện ra những bất thường của cơ thể thì lúc đó bệnh tình đã nặng hơn rất nhiều, biến chứng bệnh và gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.

tư vấn phụ khoa

Trên đây là những thông tin giới thiệu cụ thể về u nang buồng trứng dạng bì mà tất cả chị em đều có nguy cơ mắc phải nhưng lại xem nhẹ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới. Liên hệ đặt lịch khám định kỳ tại phòng khám Thiên Hòa qua hotline 024 3734 9999 để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời các bạn nhé.

Đánh giá bài viết