Tôi bị ngứa âm đạo, tôi phải làm thế nào?

418 Lượt xem

Nhắc đến con số 75% phụ nữ bị viêm âm đạo, chắc chắn chúng ta sẽ không hề ngạc nhiên bởi trong đời ai cũng từng bị một lần. Một trong những triệu chứng phổ biến đó là ngứa, rát âm đạo.

Nếu bạn trong trường hợp này, bạn sẽ làm thế nào?

Qua các hội thoại tư vấn về bệnh phụ khoa, có một bệnh nhân tâm sự rằng: Năm nay em 23 tuổi, chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục. Gần đây âm đạo của em thường bị ngứa, ra nhiều khí hư màu trắng, mùi hôi khó chịu. Em có dùng dung dịch vệ sinh để giảm cơn ngứa nhưng vẫn không có tác dụng. Em rất lo lắng không biết phải làm thế nào, liệu có phải em bị viêm âm đạo không bác sỹ. Mong các bác sỹ tư vấn giúp em?

Theo như mô tả của bạn, trường hợp ngứa âm đạo là một trong những biểu hiện của viêm âm đạo với nhiều nguyên nhân gây nên:

– Bạn ngứa âm đạo khi mặc quần quá chật, môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn viêm nhiễm phát triển cà gây bệnh.

– Cũng có thể do một loại viêm nhiễm từ nâm, do trùng roi gây nên.

Tôi bị ngứa âm đạo, phải làm thế nào?

Ngứa âm đạo khiến nhiều chị em cảm thấy khó chịu

Ngứa âm đạo còn có thể là dấu hiệu dị ứng (allergy) với chất hoá học trong xà phòng, chất khử mùi hoặc thuốc nhuộm, hoặc có thể là dấu hiệu teo tổ chức âm đạo ở phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh.

Hiện tượng ngứa âm đạo ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chị em. Làm chị em cảm thấy khó chịu, lúc nào cũng muốn gãi, như vậy càng làm bệnh nặng hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, ngứa âm đạo sẽ có nhiều phương pháp điều trị. Các trường hợp ngứa âm đạo do trùng roi, có thể sử dụng dấm pha với nước sối để nguội, ngày rửa 2 – 3 lần trong vòng 1 tuần. Trường hợp nặng phải đặt thuốc vào âm đạo trước khi ngủ hoặc kết hợp với thuốc uống để điều trị bệnh dứt điểm.

Nếu bệnh do các sản phẩm tắm, thuốc tẩy, chất khử mùi hay kem ngừa thai: Bệnh nhân sẽ được khuyên nên đổi một sản phẩm thay thế khác. Còn các trường hợp do nấm thì phải bôi thuốc bên ngoài giảm ngứa, đặt thuốc bên trong để tiêu diệt mầm mống gây bệnh.

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần kiêng giao hợp cho đến khi các triệu chứng chấm dứt. Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị, nhưng một số trường hợp có thể tái phát bệnh, do đó phải có chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp.

 Hi vọng đây là những thông tin bổ ích với chị em đặc biệt là những người đang gặp rắc rối khi bị ngứa âm đạo, từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp để tránh những nguy hại về sau.

Tôi bị ngứa âm đạo, tôi phải làm thế nào?
5 (100%) 1 vote