Tổng hợp câu hỏi thường gặp về phương pháp đóng băng trứng

37762 Lượt xem

Đóng băng trứng hay còn gọi là bảo quản lạnh bào tử trứng được coi là một trong những phương pháp giúp bảo tồn tiền năng sinh sản ở nữ giới. Vậy cụ thể phương pháp này là như thế nào? Đối tượng nào nên thực hiện đóng băng trứng? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây!

Tổng hợp câu hỏi thường gặp về phương pháp đóng băng trứng

Tổng hợp câu hỏi thường gặp về phương pháp đóng băng trứng

Tìm hiểu đóng băng trứng là gì?

Đóng băng trứng là một quá trình trong đó trứng của nữ giới được tách lấy, đông lạnh và tiến hành lưu trữ như một phương pháp giúp duy trì khả năng sinh sản ở nữ giới. Hiện nay công nghệ làm đóng băng trứng càng trở nên tiến bộ và gặt hái nhiều thành công. Các kĩ thuật giúp tăng cường khả năng sống sót của trứng, khả năng thụ tinh tiềm năng cũng như tỉ lệ sống cho phép nữ giới có thể có con bằng công nghệ này.

Đối tượng cần được tiến hành đóng băng trứng là ai?

Vì nhiều lí do mà nữ giới cần được tiến hành đóng băng trứng. Cụ thể đối tượng cần thực hiện quá trình này đó là:

– Phụ nữ bị ung thư cần phải hóa trị hoặc sử dụng liệu pháp xạ trị vùng chậu – điều nayfc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

– Phụ nữ trải qua phẫu thuật có thể gây tổn thương buồng trứng.

– Nguy cơ bị suy buồng trứng sớm do sự bất thường của nhiễm sắc thể hoặc gia định có tiền sử mãn kinh sớm.

– Một số bệnh lí nguy hiểm liên quan đến buồng trứng.

– Nữ giới bị mắc một số đột biến di truyền buộc phải loại bỏ buồng trứng.

– Duy trì khả năng sinh sản vì một lí do xã hội hoặc cá nhân nào đó muốn trì hoàn việc sinh nở.

Quá trình làm đông trứng được thực hiện thế nào?

Trước khi tiến hành làm đông lạnh trứng bác sĩ sẽ thực hiện đánh giá dự trữ buồng trứng nhằm ước tính sản lượng tiềm năng của noãn bào trước kì kích thích buồng trứng. Quá trình đánh giá sẽ dựa vào kết quả của xét nghiệm máu và siêu âm vùng chậu. Điều này cũng phần nào giúp xác định được liều lượng thuốc cần thiết thực hiện.

Kích thích buồng trứng được thực hiện tương tự theo cách sử dụng với thụ tinh trong ống nghiệm đó là sử dụng thuốc kích thích tố tiêm. Sau khi tiến hành kích thích thì các noãn bào và dịch xung quanh trong các nang buồng trứng sẽ được hút ra ngoài.

Sự trưởng thành của trứng sẽ được quan sát dưới kính hiển vi. Hiện quá trình thủ tinh hóa được cho là phương pháp lựa chọn cho các noãn bào, phương pháp này giúp làm mát cực nhanh vào nitơ lỏng nơi trứng được lưu trữ.

Trứng có thể được lưu trữ trong bao lâu?

Bằng phương pháp này trứng có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà không lo bị ảnh hưởng xấu hay suy giảm chức năng. Tuy nhiên thời gian tối đa cho phép lưu trữ chỉ có thể là 4 năm. Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết thì trước khi sử dụng trứng đông lạnh để mang thai thường phụ nữ sẽ được khuyến cáo không nên mang thai ở tuổi quá lớn sẽ phải chịu nguy cơ cao xảy ra biến chứng mang thai như huyết áp cao, bệnh tiểu đường hay buộc phải sinh mổ.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa muốn chia sẻ tới bạn đọc quan tâm về quá trình làm đông lạnh trứng ở nữ giới giúp nữ giới có thể duy trì được khả năng sinh sản của mình trong mọi hoàn cảnh không mong muốn.

Hi vọng những kiến thức trên thực sự là những nội dung hữu ích đối với chị em.

 

Tổng hợp câu hỏi thường gặp về phương pháp đóng băng trứng
5 (100%) 1 vote