Những triệu chứng cho thấy kinh nguyệt không đều

490 Lượt xem

Kinh nguyệt là triệu chứng bình thường của chị em nhưng nếu có những dấu hiệu bất thường thì đó cũng là cơ sở để phản ánh sức khỏe.

Thông thường phụ nữ sẽ có kinh nguyệt đều đặn, lượng kinh trung bình, này sắc đỏ tươi thì sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào. Khoảng 2 – 3 năm đầu đời, chức năng của buồng trứng phát triển chưa được hoàn thiện, nên việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn. Phần lớn chu kỳ là từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày, tức là dao động trong khoảng từ 23 – 35. Lượng máu thông thường khoảng 50 – 80ml, kéo dài trung bình 3 – 5 ngày.

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều, quá nhiều hoặc quá ít, da dẻ thường xám xịt, khô ráp, thiếu sự quyến rũ. Bên cạnh đó còn dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa khác, gây ra rất nhiều đau đớn cho chị em. Do đó đối với những chị em có tình trạng kinh nguyệt không đều thì nên chú ý và chữa trị kịp thời.

Triệu chứng cho thấy kinh nguyệt của bạn không đều

Cảm xúc thay đổi do kinh nguyệt không đều gây nên

Vậy làm thế nào để biết được kinh nguyệt của mình không đều. Sau đây là một số triệu chứng mà chị em nên chú ý để có phương pháp điều trị thích hợp.

1. Chu kỳ thay đổi

Chu kỳ bình thường dao động từ 23 – 35 ngày. Nếu trong 3 tháng mà thời giant hay đổi là 23 – 35 – 30 thì chứng tỏ bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt. Lượng máu ra nhiều ít bất thường, hoặc không có kinh, rong kinh hay chu kỳ kinh không đều cũng là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

2. Biểu hiện bên ngoài

– Da xuất hiện vết nám: Nếu một người phụ nữ có kinh nguyệt bình thường thì da sẽ rất đẹp. Tuy nhiên nếu trên da mặt đột nhiên xuất hiện rất nhiều nốt vàng, vết nám thực tế đây không chỉ đơn giản là vấn đề về da, các vết nám là do khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến bệnh. Thực tế cho thấy, nhiều chị em khi gặp vấn đề về da đều có mối liên hệ, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

– Nổi nóng, cảm xúc thay đổi: Phụ nữ mãn kinh thường hay xuất hiện triệu chứng như dễ nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường, ra mồ hôi, tâm trạng tồi tệ, đây có thể là do chức năng nội tiết nữ suy giảm dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn.

– Béo phì: Phụ nữ béo phì hoàn toàn không tốt cho chu kỳ kinh nguyệt của họ chút nào. Những người béo phì, nội tiết tố thay đổi do lượng thực phẩm cay, nóng, chất béo được tiêu thụ quá nhiều. Vì thế người béo phì nên chú ý hiện tượng này.

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

Béo phì có thể gây nên kinh nguyệt không đều

3. Thông qua nội tiết tố

Nội tiết nữ rối loạn sẽ làm đau vú, tăng sản tuyến vú. Tác dụng quan trọng của vú là thông qua việc tiết nội tiết nữ estrogen để thúc đẩy sự phát triển, do đó mất cân bằng hoặc rối loạn nội tiết rất dễ dẫn đến tăng sản tuyến vú và ung thư vú.

4. Bệnh tật

Đó là các bệnh phụ kho phổ biênc liên quan đến nội tiết như lạc nội mạc tử cung, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều là bệnh về nội tiết phụ khoa, đồng thời một vài bệnh lý về vú cũng có liên quan tới nội tiết rối loạn.

Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình có những biểu hiện lạ, xuất hiện một trong những biểu hiện trên thì không nên chủ quan, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Vì kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn về sau, nhất là chị em chưa có gia đình.

 Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm thông tin về các biểu hiện, triệu chứng của kinh nguyệt không đều. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Điện thoại hỗ trợ  043.734.9999 .

Những triệu chứng cho thấy kinh nguyệt không đều
5 (100%) 2 votes