Những triệu chứng của viêm nấm âm đạo là gì?

567 Lượt xem

Theo các chuyên gia phụ khoa thì càng nhận biết sớm những triệu chứng của viêm nấm âm đạo và điều trị bệnh kịp thời, đúng phương pháp càng giảm thiểu những tác hại mà bệnh gây ra cho chị em. Để giúp chị em nhận biết những biểu hiện cơ bản của viêm âm đạo, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa Thiên Hòa có bài viết chia sẻ dưới đây.

Triệu chứng của viêm nấm âm đạo là gì

Khí hư có mùi hôi là biểu hiện của nấm âm đạo

Triệu chứng của viêm nấm âm đạo

Viêm âm đạo biểu hiện qua khí hư

Khí hư sinh lý bình thường có màu hơi vàng, trắng trong, sợi dai, không mùi. Khi khí hư chuyển sang bệnh lý, tức là khí hư ra nhiều bất thường có sự thay đổi về màu sắc, về mùi. Tình trạng này biểu hiện rõ hơn khi chị em phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn

Biểu hiện ở vùng kín

Vùng kín của nữ giới có mùi lạ như mùi tanh nồng, mùi hôi. Đây là triệu chứng mà không phải phụ nữ nào cũng gặp phải. Nó phụ thuộc vào thể âm đạo mà chị em đang mắc phải. Một số thể viêm nhiễm âm đạo thường gây mùi ở vùng kín như do vi khuẩn, do nấm candida, ký sinh trùng trichomonas,..

Triệu chứng qua những kích ứng âm đạo

Khi bị viêm âm hộ, âm đạo, chị em thường thấy nóng rát âm đạo. Ở một số trường hợp có thể bị xuất huyết nhẹ ở âm đạo. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau khi quan hệ tình dục, kèm theo đó là tình trạng đi tiểu rát, tiểu đau, tiểu buốt khiến chị em khó chịu.

Xem thêm:

Triệu chứng của viêm nấm âm đạo là gì

Chị em cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh viêm nấm âm đạo như thế nào?

Khi có những biểu hiện của viêm nấm âm đạo kể trên, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân dẫn đến viêm nấm âm đạo. Cụ thể như sau:

Soi tươi huyết trắng âm đạo

Để xác định chị em bị viêm nấm âm đạo ở thể gì, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu khí hư tại âm đạo, sau đó soi tươi.  Dịch nhầy của khí hư được hòa tan trong dung dịch muối đẳng trương ( nước muối sinh lý), sau đó dung dịch này được đem soi tươi trên lam kính nhằm khảo sát tế bào mặt âm đạo, vi khuẩn và bạch cầu. Sau đó, bác sĩ dựa vào hình dáng và số lượng của vi khuẩn để kết luận thể viêm âm đạo mà chị em gặp phải.

Bên cạnh đó, soi tươi huyết trắng còn giúp bác sĩ quan sát được các tế bào Clue cells , đây là một tế bào biểu mô ở âm đạo được các vi khuẩn bám vào màng tế bào. Nếu chị em đang bị viêm nhiễm âm đạo thì soi tươi Clue cells sẽ phát hiện các tế bào bị viêm.

Test amin

Test amin là phương pháp xác định viêm nấm âm đạo dựa vào dung dịch huyết trắng đã được nhỏ thêm KOH 10%. Nếu dung dịch có mùi hôi tanh giống như mùi cá chết thì có thể chị em đã bị viêm âm đạo.

Ngoài 2 phương pháp trên, còn có phương pháp nuôi cấy mẫu huyết trắng nhằm định danh và phân lập nhóm vi khuẩn nhưng đòi hỏi thời gian dài và chi phí cao nên ít được áp dụng trên thực tế. Tuy vậy, đây là phương pháp có độ chính xác cao.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, triệu chứng của viêm nấm âm đạo thường tái phát nhiều lần, thậm chí một phụ nữ có thể bị bệnh 4 lần/ năm. Bệnh nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, có thể dẫn đến viêm tắc vòi trứng, viêm vùng chậu, và gây vô sinh nữ.

 Nguồn: Phòng khám phụ khoa

Đánh giá bài viết