Biểu hiện và khả năng ảnh hưởng thai nhi của bệnh viêm cổ tử cung

610 Lượt xem

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến, thường gặp hơn cả ở chị em trong độ tuổi 20 – 50. Triệu chứng nhận biết và khả năng ảnh hưởng tới thai nhi khi mắc bệnh lý này là thắc mắc của nhiều chị em gửi tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Những thắc mắc đó, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, cũng là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung.

Có 2 lý do chính dẫn tới bệnh lý viêm cổ tử cung

– Hai loại tế bào dòng cổ tử cung: phẳng giống như các tế bào vảy và các tế bào tuyến tiết chất nhờn. Các sinh vật gây viêm âm đạo có thể gây viêm cổ tử cung.

– Cổ tử cung hoạt động như một rào cản để giữ cho vi khuẩn và virus tiếp xúc với âm đạo xâm nhập vào tử cung. Tuy nhiên, khi vi khuẩn và vi rút lây nhiễm cổ tử cung, gây viêm và có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vào tử cung.

Triệu chứng của viêm cổ tử cung

Triệu chứng và khả năng ảnh hưởng thai nhi của bệnh viêm cổ tử cung

Khí hư ra nhiều do viêm cổ tử cung

 Nếu mắc bệnh lý, người bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

– Khí hư ra nhiều bất thường, dạng nhớt hoặc có mủ, đôi khi kèm cả sợi máu.

– Khí hư có thể mầu xám hoặc màu vàng, đôi khi có mùi khó chịu.

– Thường xuyên đi tiểu đau.

– Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

Đi khám bác sĩ nếu có:

Dai dẳng ra dịch âm đạo bất thường.

Âm đạo chảy máu không phải chu kỳ kinh.

Đau khi giao hợp.

– Thông thường, viêm cổ tử cung không có dấu hiệu và triệu chứng và có thể được phát hiện chỉ trong quá trình xét nghiệm Pap thường xuyên.

Viêm cổ tử cung có ảnh hưởng thai nhi không?

Triệu chứng và khả năng ảnh hưởng thai nhi của bệnh viêm cổ tử cung

Trẻ sinh non do mẹ mắc viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có 2 loại cấp và mạn tính. Viêm cổ tử cung cấp tính thường do vi trùng Gonococcus, một số do Staphylococcus, Enterococci… có thể lan lên tử cung và phần phụ. Viêm mạn tính cổ tử cung sẽ làm thay đổi cấu trúc mô học của cổ tử cung tạo thành các hạt sần sùi.

 Cả hai loại đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là vi trùng sẽ thâm nhập vào bào thai, có thể gây sinh non hoặc nhiễm trùng sơ sinh khi bé được sinh ra.

 Vì vậy cần thiết phải được đi khám chuyên khoa và điều trị thật tốt các loại bệnh viêm nhiễm sinh dục nữ, trong đó có viêm cổ tử cung.

Biểu hiện và khả năng ảnh hưởng thai nhi của bệnh viêm cổ tử cung
5 (100%) 1 vote