Triệu chứng viêm phần phụ và phương pháp điều trị

740 Lượt xem

Viêm phần phụ là tổn thương hay gặp ở chị em phụ nữ nhất là ở những người trẻ tuổi. Đường vào của bệnh là qua cổ tử cung ( viêm cổ tử cung, viêm niêm mạc tử cung), qua tử cung vào vòi trứng hoặc đường bạch mạch, cũng có khi do đường máu. Viêm phần phụ có ở hai dạng cấp tính và mãn tính.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm phần phụ như

 1. Do vi khuẩn gây nên như Chlamydia, tụ cầu (Staphylococus), liên cầu (Streptococcus)…
 2. Do nhiễm trùng sau khi sinh, sẩy thai.
 3. Do các thủ thuật phụ khoa không an toàn như dụng cụ ngừa thai trong tử cung, dụng cụ nạo phá thai.
 4. Do vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt không đảm bảo.
 5. Sinh hoạt tình dục sớm khi chưa đủ tuổi, kết hôn sớm, sinh đẻ sớm; Sinh hoạt tình dục quá nhiều hoặc sinh hoạt tình dục quá sớm sau khi sinh.
 6. Quan hệ tình dục không an toàn.

Triệu chứng và phương pháp điều trị viêm phần phụ

Điều trị dứt điểm viêm phần phụ

Triệu chứng của viêm phần phụ ở hai thể như sau:

 1. Đối với viêm phần phụ cấp tính: Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng hạ vị, thường đau ở cả 2 bên hố chậu nhưng bao giờ một bên cũng đau trội hơn bên kia. Đau liên tục có khi đau dữ dội. Bên cạnh đó, bạn còn bị sốt, nhiệt độ tăng vừa phải, ít khi sốt cao, mạch nhanh. Khi nắn vùng hạ vị sẽ rất đau trên xương vệ. Thăm 2 bên túi cùng, bệnh nhân đau nhói. Khối nề cạnh tử cung, di động tử cung khó và rất đau là một triệu chứng quan trọng.
 2. Đối với viêm phần phụ mạn tính: Đau ở vùng hạ vị, đau hai bên hố chậu, cơn đau sẽ tăng lên khi làm việc nặng, đi lại nhiều; khí hư ra nhiều; ra máu bất thường trước và sau kỳ kinh, hoặc bị rong kinh. Ở triệu chứng thực thể khi thăm âm đạo phối hợp với nắn bụng sẽ thấy tử cung di động hạn chế, khi di động thì đau.

Điều trị viêm phần phụ:

 1.  Viêm phần phụ do Chlamydia dùng kháng sinh nhóm : Quinolon  ( Oflocet 200mg tiêm TM 2lần/ ngày hay Metronidazol 250mg 3lần/ ngày) Tetracyclin đường TM ( Vibramicin) TM 100mg x 3lần/ ngày
 2. Viêm phần phụ do Lậu cầu dùng Cephalosporin thế hệ 3- Claforal 3g tiêm TM trong 24h kết hợp với Metronidazol
 3. Các nguyên nhân khác vi khuẩn thường là Enterobacterie, yếm khí, Haemophilus, liên cầu.Thường dùng kháng sinh TM trong 7 ngày sau đó dùng đường uống đến khi hết các triệu chứng lâm sàng

Lưu ý: điều trị viêm phần phụ chỉ can thiệp tiểu phẫu khi điều trị nội khoa không kết quả. Bằng cách dẫn lưu mủ qua ổ bụng hay mở cùng đồ. Tiểu phẫu mở ổ bụng khi có viêm phúc mạc.

Xem thêm Viêm phần phụ có những nguy hại nào?

 Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa chuyên khám và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh xã hội an toàn, uy tín bảo mật cao. Bạn có nhu cầu khám chữa bệnh có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043.734.9999 để biết thêm chi tiết.

Triệu chứng viêm phần phụ và phương pháp điều trị
5 (100%) 1 vote