Tử cung phụ nữ có hình dạng như thế nào

758 Lượt xem

Tử cung là một trong 6 cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh sản của phụ nữ. Tử cung không chỉ là vị trí cho thai nhi trú ngụ mà còn nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Sau đây, các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến tử cung phụ nữ.

Tử cung là bộ phận nằm giữa bàng quang và trực tràng, có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Tử cung là nơi làm tổ và phát triển của trứng từ khi thụ tinh. Tử cung có hình dạng giống nón cụt, đáy rộng ở trên và hẹp ở dưới, chia ba phần : Thân tử cung, eo tử cung, cổ tử cung. Thai nhi trong quá trình mang thai nằm trong tử cung và phát triển hoàn toàn cho đến lúc lọt lòng mẹ.

Tử cung phụ nữ

– Thân tử cung: Có dạng hình thang rộng ở trên (gọi là phần đáy), có sừng ở hai bên, sừng tử cung là nơi vòi trứng thông với tử cung và là nơi bám của dây chằng tròn và dây chằng tử cung – buồng trứng. Thân tử cung dài 4 cm, rộng 4 – 5cm, trọng lượng thân tử cung khoảng 50g.

– Eo tử cung: Là chỗ thắt nhất, nơi tiếp giáp giữa thân tử cung và cổ tử cung dài 0,5cm. Khi có thai vào những tháng cuối phát triển thành đoạn dưới tử cung.

– Cổ tử cung: Đáy là phần tiếp giáp với eo tử cung còn đầu chúc vào âm đạo, phía trước phần trên âm đạo là phần dưới sau bàng quang, hai bên là đáy dây chằng rộng có niệu quản và bó mạch thần kinh đi qua, phía sau là phúc mạc vén lên phủ trực tràng. Khi chưa sinh, cổ tử cung trơn láng, mật độ chắc, sau khi sinh cổ tử cung rộng ra theo chiều ngang và mềm.

Trong thời gian mang thai, tử cung phát triển theo cấp số nhân. Từ 3 tháng giữa thai kỳ trở đi, tử cung phát triển nhanh chóng. Lúc này tử cung không thể nằm trọn trong xương chậu được nữa và sẽ lớn hơn, nằm giữa rốn và ngực của mẹ. Tử cung càng lớn, càng chèn ép lên các cơ quan khác, khiến chúng phải di dời khỏi những vị trí vốn có của mình. Tử cung lớn dần cũng khiến rốn mẹ bầu có xu hướng lồi ra nhưng tình trạng này sẽ được cải thiện sau sinh nở. Gần đến ngày dự sinh, mẹ sẽ cảm thấy một lực chèn ép ở khu vực xương chậu, đó là do em bé đã sẵn sàng để chào đời.

Vì vậy, chị em nên hạn chế tối đa những tổn thương ảnh hưởng đến tử cung của mình. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm, hạn chế tối đa những tác động như nạo phá thai vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tử cung phụ nữ. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Tử cung phụ nữ có hình dạng như thế nào
5 (100%) 1 vote