Tư vấn thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang ở nữ giới

2197 Lượt xem

Chào bác sĩ! Gần đây qua tìm hiểu em có biết tới thai ngoài tử cung thể huyết thụ thành nang. Bác sĩ có thể cho em biết một số thông tin về loại thai ngoài tử cung này không, nó có thể tồn tại trong thời gian bao lâu và thông qua xét nghiệm nước tiểu thì có lên vạch không? Em cảm ơn bác sĩ. (Thu Thủy – Hà Nội).

Tư vấn thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang thực chất là biến chứng của chửa ngoài tử cung

Trả lời

Chào bạn! Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang thực chất là biến chứng của chửa ngoài tử cung. Trong trường hợp này, vòi trứng bị rạn nứt dần, bọc thai bị sảy, máu chảy ít một rồi đọng lại một nơi nào đó trong hố chậu. Ruột, mạc nối lớn ở xung quanh bao bọc khu trú lại thành khối máu tụ. Ở trong khối huyết tụ máu vẫn tiếp tục rỉ ra dần, đọng lại và to dần lên làm khối huyết tụ căng to.

Khối huyết tụ này có thể vỡ bất cứ lúc nào khi có yếu tố cơ học tác động. Bởi vậy, không thể biết rõ lúc nào khối huyết tụ có thể vỡ. Đây là mối nguy hiểm rất lớn bởi lượng máu mất đi rất nhiều sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, gây sốc với người bệnh. Khi rơi vào tình huống nguy kịch này, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời không sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang thực chất là biến chứng của chửa ngoài tử cung

Hãy thăm khám thai kỳ thường xuyên để phát hiện các nguy cơ có thể xảy ra

Bởi vậy, việc thăm khám trong thời gian thai kỳ theo lời khuyên của bác sĩ là rất quan trọng. Đặc biệt, khi có các dấu hiệu nguy hiểm, người bệnh cần đi khám kịp thời. Các dấu hiệu có thể kể đến của người bệnh mắc thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang như:

– Chậm kinh, có khi có rối loạn việc ra máu như rong kinh nhưng không nhiều máu.

– Ra máu đen, nâu thẫm, không đông ở âm đạo nhưng rỉ ra ít một, dai dẳng.

– Đau vùng hạ vị: đôi khi đau tăng lên rồi lại giảm đi. Có thể có tức bụng dưới, kèm đau âm ỉ và thấy có dấu hiệu như bị chèn ép gây táo bón, khó đái.

– Da hơi xanh, có khi hơi vàng.

– Không suy sụp thể trạng rõ ràng, nhưng mệt mỏi, có cảm giác gầy sút, khó chịu ở vùng bụng dưới.

Với câu hỏi thứ 2 của bạn về xét nghiệm nước tiểu ở những trường hợp bệnh nhân này, có thể khẳng định vì thai đã chết nên khi thử nước tiểu có thể không lên vạch.

Tư vấn thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang ở nữ giới
4.67 (93.33%) 3 votes