U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

555 Lượt xem

U nang buồng trứng là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bệnh u nang buồng trứng gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến thai nghén. Vì vậy, thai phụ cần phát và chữa trị sớm phòng biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Những tác động của u nang buồng trứng đối với thai nhi

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, mỗi tháng có vài nang noãn phát triển nhưng chỉ có một nang phát triển mạnh nhất gọi là nang trội mà trước đây thường gọi là trứng. Nang trội chứa nhiều dịch đảm nhiệm chức năng sinh sản gọi là noãn bào.

Khi đường kính của nang này lớn khoảng 20 mm (nang chín), nó tự vỡ để giải phóng noãn bào (được gọi là phóng noãn hay là rụng trứng). Noãn bào được hút vào vòi tử cung (còn gọi là vòi trứng), nếu gặp tinh trùng sẽ kết hợp với nhau rồi phát triển thành thai nhi. Phần còn lại của nang trứng sẽ nhỏ lại, gọi là hoàng thể. Hoàng thể tiết ra progesteron giúp phôi thai phát triển trong ba tháng đầu.

Việc buồng trứng bị thay đổi về cấu trúc mô học sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như sinh lý bình thường của người phụ nữ.

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Các u nang buồng trứng thường không gây nguy hiểm gì nếu không có biến chứng. Mặc dù vậy đối với phụ nữ có thai, u nang buồng trứng có thể gây ra những trở ngại đáng kể.

Trong một số trường hợp bị u nang buồng trứng vẫn có thai, nhưng do buồng trứng bị bệnh nên hoàng thể phát triển không tốt, gây sẩy thai. Nếu u to sẽ chèn ép vào tử cung, sẽ kích thích tử cung co bóp và cũng gây sẩy.

Một số chị em u nang lớn nhưng thai vẫn phát triển bình thường ở hai quý đầu nhưng sang quý 3, thai đã lớn làm cho tử cung to ra nên khối u gây chèn ép, kích thích tử cung co bóp nhiều, khiến thai bị tống ra ngoài sớm.

Trong quá trình phát triển thì đến tháng thứ 7 hoặc 8 đầu thai nhi phải quay xuống dưới để dễ ra ngoài khi sinh. Lúc này nếu người mẹ có những u nang to có thể chèn vào tử cung, ép tử cung vào thành bụng khiến thai nhi không thể quay đầu được, gây đẻ khó.

Trong khi chuyển dạ, nếu khối u có đường kính khoảng 10 cm và nằm trong tiểu khung, nó sẽ không cho thai tiến vào lòng tiểu khung để ra ngoài, phải mổ lấy thai.

U nang buồng trứng có ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ mang thai, nó làm tăng nguy cơ sảy thai rất cao. Vì vậy đối với chị em trong giai đoạn mang thai cần hết sức lưu ý đến các biểu hiện của u nang để kịp thời nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng có thể đến trực tiếp phòng khám Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được thăm khám và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999 để được các bác sĩ tư vấn thêm.

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?
5 (100%) 2 votes