Bệnh u nang buồng trứng có những loại nào?

451 Lượt xem

Bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng không chỉ đe dọa tới sức khỏe của chị em mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau. Do vậy, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giới thiệu tới các bạn các dạng u nang buồng trứng thường gặp:

1. Nang lạc tuyến buồng trứng

Nếu u có cuồng dài, đường kính khoảng 8 – 10cm sẽ dẫn đến xoắn cuống nang. Vì khối u nhỏ lại có cuống dài nên dễ di động và bị xoắn. Dù tình trạng xoắn hay vỡ đều phải được phẫu thuật nhay. Dễ xoắn nhất là u nang bì, nếu được phát hiện và chuẩn đoán sớm sẽ tốt cho quá trình điều trị. Nếu quá muộn, u này hoại tử và vỡ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Hiện tượng này còn có tên gọi khác đó là lạc nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Phần tăng trưởng này sẽ phát triển ngày càng dày lên, tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh sẽ đến làm tổ khi có thai.

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

U nang buồng trứng có nhiều dạng khác nhau

Gần hết chu kỳ kinh, do thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ, lớp tăng trưởng này sẽ bong ra và tạo ra hiện tượng hành kinh, sau đó phần này lại tiếp tục tăng trưởng vào chu kỳ kinh sau và cứ thế duy trì suốt giai đoạn tuổi sinh sản. Trong bệnh lý lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung sẽ hiện diện ở nhiều nơi khác ngoài lòng tử cung như trong ổ bụng, tại vòi trứng, tại buồng trứng hoặc bám trên thành ruột… Mặc dù nằm lạc chỗ nhưng các phần nội mạc này vẫn bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh dục nên vẫn phát triển dày lên, cương tụ rồi bong ra và gây xuất tiết vào ngày hành kinh. Tuy nhiên, dịch xuất tiết và xuất huyết từ đám nội mạc này sẽ không được tống ra ngoài như máu kinh mà bị tích tụ lại tại chỗ và ngày càng nhiều lên. Khối lạc chỗ sẽ ngày càng to ra và tạo thành các khối nang chứa dịch, máu và nội mạc tử cung.

Triệu chứng của tình trạng này là xuất hiện cơn đau bụng kinh ngày càng gia tăng kèm một khối u vùng bụng ngày càng to ra. Điều trị thuốc được ưu tiên chỉ định khi khối u còn nhỏ hoặc trước và sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt triệt để các khối lạc chỗ. Tuy nhiên, bệnh rất thường hay tái phát.

2. U bì buồng trứng

Thường là u lành tính. Tổ chức u phát triển từ mô thượng bì trong thời phô thai.

3. Ung thư buồng trứng

Đây là dạng đặc biệt của u nang buồng trứng. Ung thư có thể gặp ở mọi độ tuổi và thường phát triển muộn hơn do triệu chứng của khối u buồng trứng. Hơn nữa, vị trí của buồng trứng tiếp xúc nhiều với ổ bụng, do đó thường có di căn xa từ rất sớm. Điều trị ung thư buồng trứng gồm phẫu thuật và hóa trị bổ sung sau đó. Tùy theo mức độ bệnh, có khi đòi hỏi phẫu thuật lấy hết cả 2 buồng trứng và cả tử cung, dù tuổi đời bệnh nhân còn rất trẻ.

U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của phụ nữ. Có thể đây chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể hoặc cũng có thể là khối ung thư cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo toàn mạng sống và duy trì chức năng cho người phụ nữ.

Khi phát hiện mình bị bệnh hoặc có những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Bệnh u nang buồng trứng có những loại nào?
5 (100%) 1 vote