U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung là như thế nào?

491 Lượt xem

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung nghe có vẻ phức tạp và như một căn bệnh mới. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều nữ giới mắc căn bệnh này, và nó không phải là căn bệnh mới mẻ gì. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn theo dõi những chia sẻ của bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa như sau.

Thế nào là lạc nội mạc tử cung?

Để tìm hiểu rõ về bệnh u nang buồng trứng dạng lạc nội mạng tử cung trước tiên chị em cần hiểu rõ thế nào là lạc nội mạc tử cung nhé.

Thông thường cứ đến chu kì kinh nguyệt, máu kinh sẽ được đẩy ra ngoài. Nhưng vì một lí do nào đó những mảng nội mạc tử cung này không thoát ra ngoài hết mà chảy ngược lại vào trong tử cung gây nên lạc nội mạc tử cung. Những mảnh nội mạc tử cung này có thể di chuyển đến các bộ phận trong buồng trứng hay bất kì vị trí nào khác. Niêm mạc tử cung lạc sang buồng trứng, các mảnh nội mạc dày lên có thể gây ra u lạc nội mạc tử cung. Điều này tưởng chừng như khó xảy ra nhưng lại có khá nhiều chị em mắc phải căn bệnh này.

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung hình thành như thế nào?

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung được cho rằng chúng hình thành là do sự “lạc trôi” niêm mạc tử cung bong ra trong kì kinh không thoát ra ngoài được và bám ở buồng trứng. Niêm mạc tử cung bám vào buồng trứng, khi chu kì kinh nguyệt diễn ra những mảng niêm mạc này lại tích tụ lại, dày lên, dần dần hình thành các khối u nang. U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ.

>>> Xem thêm: Địa chỉ chữa u nang buồng trứng tốt

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung tuy khó nhận biết sớm nhưng các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chỉ ra những triệu chứng nghi ngờ bệnh như sau:

  • Thường xuyên có cảm giác đầy bụng, tức bụng, đau ở vùng bụng dưới.
  • Gặp khó khăn khi đi tiểu
  • Ra máu bất thường không do kinh nguyệt
  • Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh dữ dội trong kì kinh
  • Đau tức ngực, ngực căng, buồn nôn, mệt mỏi
  • Tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Đây là những dấu hiệu chung nhất mà chị em có thể tự quan sát. Tuy nhiên, những dấu hiệu này có thể khiến chị em nhầm lẫn sang một căn bệnh phụ khoa khác hoặc chủ quan không phát hiện bệnh sớm. Để bảo đảm cho sức khỏe, khi nhận thấy những dấu hiệu lạ của cơ thể chị em nên đi thăm khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Trên đây là những kiến thức giúp chị em hiểu rõ hơn về sự hình thành cũng như những dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh chị em có thể liên hệ nhanh đến hotline 024 3734 9999 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn cụ thể bạn nhé.

Đánh giá bài viết