U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

418 Lượt xem

U nang buồng trứng là một bệnh thường gặp ở phụ nữ là một trong những căn bệnh gây nên vô sinh do buồng trứng ở nữ. U nang có thể là một khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể hoặc cũng có thể đây là khối ung thư cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời để bảo toàn mạng sống và duy trì chức năng sinh đẻ cho người phụ nữ.

U nang buồng trứng không phải là bệnh gây ra bởi bất cứ căn bệnh tiềm ẩn hoặc rối loạn nào trong cơ thể. U nang có thể co lại và tự tiêu trong một khoảng thời gian ngắn khoảng vài tuần nếu nó là u nang không nhân và do hoạt động nội tiết có sự biến đổi gây nên. Tuy nhiên, có một số u nang buồng trứng không có triệu chứng bệnh và khó phát hiện khi chị em đi khám. Ngoài ra, các triệu chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng này thường bao gồm:

U nang buồng trứng gây vô sinh

  1. Thay đổi chu kinh nguyệt: Thời gian của vòng kinh có thể ngắn hoặc dài hơn so với bình thường, có thể không thấy kinh hoặc xuất hiện ít máu giữa chu kì.
  2. Đau nhức vùng chậu: Vùng chậu có hiện tượng đau nhức đặc biệt là trong quan hệ tình dục hoặc lúc bắt đầu hay lúc kết thúc kinh nguyệt.
  3. Cảm giác buồn nôn: Đôi lúc người bệnh có cảm giác buồn nôn
  4. Đau tức ngực: Một số chị em có thể cảm thấy vùng ngực thỉnh thoảng có cơn đau tức.
  5. Các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, khi thấy bất kỳ thay đổi nào về kinh nguyệt, đau bụng kéo dài hay một số triệu chứng bất thường khác các bạn cần phải đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.
  6. Khi xác định bị u nang buồng trứng bạn nên theo dõi tiến triển của bệnh và gặp bác sỹ để có phương pháp xử lý. Tuy không quá nguy hiểm nếu là u nang lành tính, chỉ cần phẫu thuật bóc tách là được, bệnh cũng có khả năng tái phát cao nếu không triệt tiêu hết chân của khối u.
  7. Biến chứng gây vô sinh: U nang buồng trứng còn có thể chuyển sang các dạng đặc biệt như: Nang lạc tuyến buồng trứng (lạc nội mạc tử cung), u bì buồng trứng, và ung thư buồng trứng,…Gây khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí là vô sinh nữ giới, nó còn có thể gây nguy hiểm  đến tính mạng của bạn khi phát triển thành ung thư.
  8. Phòng bệnh: Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng – một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho phụ nữ.

 Trên đây là một số những phân tích của các bác sỹ phòng khám Thiên Hòa về u nang buồng trứng, biến chứng và nguy hại của nó đối với vấn đề vô sinh ở nữ giới. Bạn muốn biết thêm về vấn đề này có thể liên hệ với chúng tôi theo số 043.734.9999 để biết thêm chi tiết.

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?
5 (100%) 3 votes