U nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm không

512 Lượt xem

Các trường hợp bị u nang buồng trứng khi đang mang thai phải tiến hành mổ ngay, vì nếu kéo dài bệnh sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và thai phụ.

Theo các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, khi người phụ nữ bị u nang buồng trứng thì điều đáng lo ngại nhất đó là các biến chứng của nó, đặc biệt là khi xoắn và vỡ. Những biến chứng nếu xảy ra trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi, gây sảy thai hoặc đẻ non. Nhiều trường hợp để quá lâu dẫn đến ung thư hóa và trở thành ác tính. Vì vậy, nếu trong quá trình mang thai, phát hiện u nang, các bác sỹ sẽ khuyên thai phụ cắt bỏ càng sớm càng tốt.

 U nang buồng trứng khi đang mang thai

U nang khi đang mang thai nên điều trị sớm

Các trường hợp u nang buồng trứng càng lớn thì bác sỹ sẽ chỉ định mổ để cắt bỏ u. Thường là sẽ được khuyến cáo nên thực hiện vào 3 tháng giữa của thai nghén.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, mổ nội soi là phương pháp được áp dụng nhiều bởi hiệu quả cũng như tính an toàn cao, thời gian thích hợp để thực hiện đó là tuần thứ 13 đến tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén. Kỹ thuật này hiện đang được Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa áp dụng thành công cho nhiều chị em bị u nang buồng trứng.

Mổ nội soi đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề của bác sỹ. Mổ nội soi để can thiệp vào phần phụ trong của người phụ nữ, nhưng với phụ nữ đang mang thai thì lại càng khó hơn vì trong các trường hợp này phần phụ bị thu hẹp. Nếu bác sỹ không có tay nghề cao, không thực hiện khéo léo sẽ ảnh hưởng đến đáy tử cung, tạo nên cơ co, gây nguy hiểm đến thai nhi. Tuy nhiên, việc nội soi cắt u nang trong khi mang thai cũng mang lại những ưu việt cho người bệnh giống như các cuộc mổ nội soi khác: ít gây sang chấn, rất ít mất máu, thời gian bệnh nhân xuất viện nhanh, thường là sau 24 giờ, bảo đảm sức khỏe cho người bệnh.

 Để tránh tình trạng mang thai bị u nang buồng trứng, bạn nên khám sức khỏe định kỳ trước khi có ý định mang thai. Nếu phát hiện bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

U nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm không
5 (100%) 1 vote