Tìm hiểu bệnh u nang buồng trứng ở bé gái

1718 Lượt xem

Có thể hình dung các nang trứng là các quả bóng. Nếu được thổi trong một thùng kín có thành dày thì bóng không thể to lên và không thể vỡ; nếu có vỡ cũng không thông với bên ngoài được. Biểu hiện đầu tiên của bệnh u nang buồng trứng là kinh nguyệt không đều. Nhiều bà mẹ cho rằng đây chỉ là hiện tượng do sự chưa hoàn thiện của hệ sinh dục của con mình và không nghĩ tới khả năng các bệnh lý phụ khoa đặc biệt là u nang buồng trứng vì cho rằng bệnh chỉ xuất hiện ở phụ nữ đã trưởng thành. Vậy phán đoán này liệu đã chính xác. Lý giải của chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa dưới đây sẽ làm rõ điều này.

U nang buồng trứng ở bé gái

Vùng bụng đau do u nang buồng trứng

Các chuyên gia cho biết, U nang buồng trứng không phải chỉ xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành mà còn gặp ở trẻ em. Nếu như ở người lớn, 80% trường hợp u buồng trứng là ung thư (bướu ác biểu mô) thì ở trẻ em, tỷ lệ này chiếm 30%.

U nang buồng trứng giai đoạn đầu ở bé gái

Ở giai đoạn đầu, trẻ không có triệu chứng đặc biệt, chỉ hay đau bụng lâm râm dưới vùng rốn, sờ vào sẽ dễ dàng phát hiện u do trẻ có thành bụng mỏng. Hầu hết bệnh nhi nữ được phát hiện khi nhập viện do đau bụng đột ngột, kèm theo nôn ói và có khối u ở hạ vị. Cũng có trường hợp bệnh được tình cờ phát hiện khi siêu âm bụng. Một số trường hợp trẻ có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều, dậy thì sớm, nam hóa, trẻ có thể đau vùng bụng dưới âm ỉ hoặc từng cơn. Đặc biệt, một số trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng thì có thể xuất hiện một số triệu chứng tưởng chừng như không liên quan đến bệnh như tiểu rắt, tiểu khó (nếu chèn ép bọng đái), tiêu bón (chèn ép trực tràng), phù hai chi dưới (chèn ép hệ  tĩnh mạch)…

U nang buồng trứng ở bé gái

Đưa bé đi khám để chấn đoán và chữa trị khi nhận thấy dấu hiệu bệnh

Cho đến nay, nguyên nhân gây u buồng trứng (UBT) ở trẻ vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, U nang buồng trứng ở trẻ em thường có nguồn gốc từ tế bào mầm (G.C.T. – gonadal germ cell tumors), 75% là lành tính. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Trong khi lời giải về nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ thì cách tốt nhất để bệnh không ghé thăm là thực hiện phòng tránh bệnh một cách tích cực. Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, cần đi thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu không được can thiệp đúng, U nang buồng trứng có thể sẽ gây ra các biến chứng như: xoắn u nang, nhất là đối với các u nang lớn có cuống; vỡ u nang, do u quá lớn kèm xuất huyết bên trong u; chèn ép các tạng xung quanh, khi u phát triển quá lớn và phát hiện quá muộn.

Việc điều trị bệnh ở giai đoạn ban đầu sẽ không quá phức tạp. Đến khi giai đoạn bệnh nặng, những can thiệp của y học sẽ khó khăn hơn và hiệu quả cũng lâu hơn, đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng rất nhiều của bác sĩ và người bệnh. Bởi vậy, hãy hiểu biết đủ về bệnh để tránh bệnh và khi không may con của bạn mắc thì cũng sớm có phương án cho bé đi thăm khám.

Tìm hiểu bệnh u nang buồng trứng ở bé gái
5 (100%) 2 votes