Bệnh u nang buồng trứng xoắn vỡ và cách điều trị

2482 Lượt xem

U nang buồng trứng xoắn, vỡ là biến chứng thường gặp nhất của khối u buồng trứng. Hiện tượng này thường gặp hơn cả ở những loại u nang có cuống dài. Bệnh tiềm ẩn những  nguy hại cho chị em đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ. Vậy có những phương pháp nào để điều trị bệnh.

 Nang xoắn

 Khi bệnh nhân mắc thể nang xoắn, những triệu chứng đau bụng dữ dội, liên tục diễn ra, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau.

 Có thể xuất hiện 1 số triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó (u chèn ép vào bọng đái), bụng chướng, táo bón (u chèn ép trực tràng), phù hai chi dưới (u chèn ép hệ tĩnh mạch).

U nang buồng trứng xoắn vỡ và cách điều trị

U nang buồng trứng xoắn gây đau tức bụng dưới

Khi ấn đau hạ vị và hai bên hố chậu. Thăm âm đạo thấy khối u rất căng, ít di động, ấn đau chói.

Vỡ nang

Khi khối u nang đã phát triển và bị vỡ ra, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng đau bụng đột ngột, liên tục, hạ vị và 2 hố chậu ấn đau, có phản ứng.

Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm âm đạo thấy khối u khó xác định, di động tử cung đau, cùng đồ sau đầy, đau.

 Thường xảy ra sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể có cảm ứng phúc mạc, thăm âm đạo thấy  u dính, ít di động, ấn đau.

 Những biến chứng khi mắc bệnh

U nang buồng trứng xoắn vỡ và cách điều trị

Phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng

Bản thân tình trạng xoắn vỡ của buồng trứng đã là một tổn thương và biến chứng nghiêm trọng sau khi u nang buồng trứng kéo dài mà không tiến hành điều trị. Khi mắc vào tình trạng này, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch sẽ tích tụ nhiều quá làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp,… gây ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

 Khi đã mắc bệnh, người bệnh không còn phương pháp điều trị nào khác là thực hiện phẫu thuật cắt khối u. Nếu việc phẫu thuật diễn ra sớm, kịp thời thì việc điều trị sẽ diễn ra đơn giản hơn và cũng đồng nghĩa khả năng hồi phục cao.

Khi thực hiện điều trị bệnh ở giai đoạn có các biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc thì cần mổ cấp cứu ngay kết hợp với hồi sức. Việc điều trị khi phải mổ cấp cứu sẽ phức tạp hơn, thậm chí nguy hiểm như nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột. Việc phẫu thuật (mổ mở hoặc mổ nội soi) nhằm tháo xoắn, cắt lọc tổ chức hoại tử và phải bảo tồn tối đa buồng trứng.

 Cách phòng tránh bệnh

 Hiểu được mức độ nguy hại nghiêm trọng đó, chị em cần có phương pháp phòng tránh các bệnh phụ khoa nói chung, u nang buồng trứng xoắn vỡ nói riêng.

Để việc phòng tránh ấy có hiệu quả, chị em cần thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong những cách tốt nhất để kịp thời phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng. Đó là cách tốt nhất, kịp thời nhất giúp dự báo những tiềm ẩn nguy hại trước sự có mặt của bất kỳ bệnh phụ khoa nào hay u nang buồng trứng ghé thăm.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần có một lối sống khoa học, biết cân bằng các mặt thể chất, tinh thần trong đời sống. Tránh stress, quan hệ tình dục an toàn và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các chất kích thích để giảm nguy cơ bị u nang buồng trứng.

 Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường mang tính triệu chứng của bệnh, cần phải điều trị ngay nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh u nang buồng trứng xoắn vỡ và cách điều trị
5 (100%) 3 votes