Bệnh u xơ cổ tử cung có ảnh hưởng gì đến thai phụ?

266 Lượt xem

U xơ cổ tử cung đã có những ảnh hưởng nhất định với chị em nếu như không được điều trị nhất định. Với thai phụ thì lại càng nguy hiểm hơn. Sau đây, các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về vấn đề này.

Thai phụ bị ảnh hưởng thế nào nếu mắc u xơ tử cung?

Loại u này chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ cổ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, kể cả mô cơ thường ở thành tử cung. Vì thế, có những trường hợp u xơ cổ tử cung chỉ được phát hiện trong lúc mang thai. Sau khi sinh xong, nội tiết tố giảm xuống và kích thước khối u cũng giảm từ từ.

U xơ cổ tử cung và ảnh hưởng đối với thai phụ

Bà bầu nên khám sức khỏe định kỳ

Nếu mắc u xơ cổ tử cung trong thai kỳ thì khối u này sẽ cản trở sự bình chỉnh của thai, do đó làm cho thai nhi không xoay đầu xuống sau khi được 30 tuần tuổi và khó có khả năng sinh ngã âm đạo (sinh thường). Tuy nhiên, nếu như thai xoay đầu xuống được và u xơ cổ tử cung không cản trở thai đi vào âm đạo thì sinh thường vẫn được.

Trong lúc có thai, u xơ cổ tử cung sẽ mềm đi nhiều, có thể bị ép dẹp lại, và đây là yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu nằm ở vị trí thấp, nó có thể cản trở việc đứa trẻ ra chào đời.

Thai phụ sẽ gặp một số hiện tượng như: đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ như đau bụng kinh, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u, hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Biến chứng này ít có biểu hiện nên người bệnh khó biết; đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ. Chỉ điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng sẽ hết.

Các biến chứng ít gặp: xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng; xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ; có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao; nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

Với những người đã mang thai, nó có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, và do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sẩy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

U xơ cổ tử cung cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, kéo dài cơn chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ cổ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh chị em nên điều trị dứt điểm trước khi có ý định mang thai. Nếu muốn được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới số 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Bệnh u xơ cổ tử cung có ảnh hưởng gì đến thai phụ?
5 (100%) 4 votes