Bị u xơ tử cung có mang thai được không?

718 Lượt xem

Một trong những bệnh thường gặp ở độ tuổi sinh sản đó là u xơ tử cung. Bệnh u xơ tử cung xếp vào hàng thứ tư sau chửa trứng, sa sinh dục, u nang buồng trứng. Chị em bị u xơ tử cung trong quá trình mang thai dễ dẫn đến sảy thai, sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chị em.

Liệu có thể mang thai khi bị u xơ tử cung?

Thực tế cho thấy, u xơ tử cung hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp. Thực tế, tỷ lệ có thai tự nhiên, không can thiệp ở phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn lên đến 11%. Khi được can thiệp, mổ nội soi bóc tách u xơ tử cung thì xác suất có thai tăng lên đến 42%. Như vậy, bạn có thể thấy rõ rằng bạn chỉ gặp hoàn cảnh khó khăn hơn các chị em phụ nữ khác trong việc thụ thai, chứ không có nghĩa là bạn không còn cách nào khác.

U xơ tử cung có mang thai được không?

Lo lắng khi bị u xơ tử cung

Biểu hiện của người bị u xơ tử cung

Thông thường những người bị u xơ tử cung sẽ có biểu hiện ban đầu là rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng kinh, thiếu máu và đau khi giao hợp. Khi u xơ dính vào vách tử cung và xoắn lại có thể dẫn đến hiện tượng đau đột ngột ở vùng bụng dưới.

Nguy hại khi bị u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, làm cho trứng đã thụ tinh khó bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và phát triển được. Cũng có khi khối u gây chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc mọc ở gần làm bít cổ tử cung. Vì vậy, người bị u xơ tử cung thường hiếm muộn, có thể bị vô sinh.

Thậm chí, phụ nữ có thai bị u xơ tử cung cũng gây khá nhiều nguy hiểm. Vì rất nhiều chị em bị u xơ tử cung trong quá trình mang thai gây sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc tử cung phát triển không đầy đủ, mất cân bằng nội tiết, tử cung co hồi kém, kích thích co bóp tử cung. Khi thai lớn, u xơ tử cung dễ gây đẻ non, ối vỡ non, thai kém phát triển, ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo… Vì vậy, phụ nữ mang thai có u xơ tử cung cần được theo dõi thật kỹ, nhất là trường hợp nhau thai bám ngay trên chỗ có u xơ.

Khi bị u xơ tử cung, chị em không nên quá lo lắng mà sử dụng các loại thuốc Nam, thuốc Bắc không rõ nguồn gốc. Nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám. Các bác sỹ sẽ xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ của u xơ từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Có như vậy mới không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn về sau.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không?
5 (100%) 7 votes