Bác sĩ giải đáp bệnh u xơ tử cung có mổ nội soi được không?

446 Lượt xem

U xơ tử cung là một căn bệnh mà tỉ lệ nữ giới trong độ tuổi sinh sản mắc phải rất cao. Tuy u xơ tử cung khá lành tính nhưng không thể lường trước những biến chứng mà bệnh gây ra được. Bình thường khi khối u còn nhỏ thì không đáng lo ngại nhưng khi khối u có dấu hiệu tăng sinh về kích thước thì chị em nên thăm khám và điều trị kịp thời. U xơ tử cung có mổ nội soi được không? Đây là thắc mắc của khá nhiều chị em không may mắc phải u xơ tử cung và băn khoăn về phương pháp chữa trị. Sau đây các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp giúp các bạn thắc mắc này nhé.

Đôi nét về căn bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung bản chất là các tế bao cơ trơn ở tử cung phân chia nhiều lần và phát triển thành một hoặc nhiều khối tác khỏi phần còn lại của tử cung. U xơ tử cung có thể là 1 khối hoặc nhiều khối với kích thước khác nhau.

Bản chất u xơ tử cung chỉ là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung mà ra. Khối u kích thước nhỏ thường không gây ra ảnh hưởng hay triệu chứng khó chịu gì cho người bệnh nhưng khi khối u lớn dần sẽ gây chèn ép sang các bộ phận xung quanh gây ra những phiền toái trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt nguy cơ khối u vỡ hoặc chèn ép làm vỡ mạch máu dễ gây mất màu và thiếu máu, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

U xơ tử cung có mổ nội soi được không?

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung kích thước nhỏ thường khó nhận biết nhưng khi khối u lớn chị em có thể phát hiện sớm dựa vào những dấu hiệu sau:

– Rong kinh, cường kinh, những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

– Hay có cảm giác đau tức ở vùng chậu

– Đau khi giao hợp

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Tiểu nhiều lần, tiểu rắt

– Dễ bị táo bón, đầy hơi

– Bụng chướng, khó chịu

U xơ tử cung có thể gây ra những khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và nguy cơ gây xuất huyết nếu khối u vỡ hoặc chèn ép sang bộ phận khác. Đặc biệt khi mang thai mắc u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. U xơ tử cung trong thai kỳ phát triển rất nhanh, gây bong nhau thai, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Đa số các trường hợp u xơ tử cung khi mang thai phải sinh mổ do sinh khó, vị trí thai nhi không thuận lợi.

U xơ tử cung có mổ nội soi được không?

U xơ tử cung kích thước nhỏ thì không cần phải mổ mà chỉ cần theo dõi thường xuyên ngăn ngừa sự tăng sinh của khối u. Khi khối u lớn gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh mới cần can thiệp loại bỏ. Một trong những phương pháp loại bỏ u xơ tử cung được áp dụng phổ biến hiện nay là mổ nội soi cắt bỏ u xơ tử cung. Mổ nội soi u xơ tử cung có nhiều ưu điểm bởi sự xâm lấn tối thiểu nên không gây ảnh hưởng nhiều cho người bệnh, phẫu thuật diễn ra an toàn, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật.

Phương pháp mổ nội soi là phương pháp loại bỏ u xơ được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Mọi thông tin chi tiết về thực hiện nội soi lọa bỏ u xơ tử cung các bạn có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo hotline 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bác sĩ giải đáp bệnh u xơ tử cung có mổ nội soi được không?
5 (100%) 1 vote