Có nên mổ u xơ tử cung hay không?

459 Lượt xem

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở tử cung phụ nữ. Những người phụ nữ trong khoảng 30 – 45 tuổi có khả năng mắc bệnh này rất cao. Bệnh này chịu ảnh hưởng của nội tiết tố khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm thì u dần nhỏ lại.

Tùy theo tình trạng, vị trí, mức độ, kích thước của khối u và các điều kiện khác như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng mang thai… mà các bác sỹ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hay ngoại khoa (phẫu thuật cắt bỏ u xơ, bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung…) hay không.

Những trường hợp bệnh mới xuất hiện và được phát hiện kịp thời có thể sử dụng thuốc để điều trị. Đó là các loại thuốc thay đổi tiết tố tuy nhiên sẽ có những tác dụng phụ đáng kể, do đó bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng các loại thuốc này.

U xơ tử cung có nên mổ hay không?

Những trường hợp nên mổ u xơ tử cung:

U xơ tử cung quá lớn, có thể tương đương với thai trên 12 tuần thì phải phẫu thuật vì khi đó khả năng biến chứng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa là rất lớn.

– Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

– Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài và đã áp dụng các phương pháp điều trị nội tiết nhưng không cải thiện.

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

– U nằm trong dây chằng rộng.

– Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Dù là cắt bỏ u xơ, bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung đều phải theo sự chỉ dẫn của các bác sỹ. Các y bác sĩ  khám, kiểm tra, siêu âm đánh giá mức độ tiến triển của u xơ: Nhân xơ tử cung được phát hiện từ khi nào, tốc độ phát triển ra sao, vị trí của nhân xơ (thân tử cung, đoạn eo, dưới niêm mạc tử cung)… Dựa vào những yếu tố này, bác sĩ sẽ tư vấn và có chỉ định điều trị phù hợp cho bạn để làm sao bệnh có thể điều trị được nhanh chóng mà không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, tâm lý.

Bạn có thể đến địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy Hà Nội để thăm khám và điều trị. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Có nên mổ u xơ tử cung hay không?
5 (100%) 1 vote