Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

651 Lượt xem

Khi tỉ lệ nữ giới mắc bệnh u xơ tử cung ngày càng nhiều, thì có nhiều nghi ngại được đặt ra: Liệu u xơ tử cung có nguy hiểm không? Để giải đáp vấn đề này, các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Những nguy hiểm mà u xơ tử cung mang lại

Để xác định mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung, điều đầu tiên là phải căn cứ vào kích thước của khối u, nếu các khối u kích thước dưới 5cm thì hầu như người bệnh không có triệu chứng rõ ràng.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

Nhưng nếu u xơ tử cung khi to lên có thể đè vào bàng quang gây tiểu nhiều hoặc bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận, chèn vào trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận, vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân. Nếu bị rong kinh, rong huyết nhiều người bệnh sẽ bị thiếu máu, choáng váng, tim đập hồi hộp và có thể dẫn đến suy kiệt sức khỏe.

Nếu khối nhân xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân cảm thấy vướng và ra máu nhiều. Khi làm vệ sinh, người bệnh có thể sờ thấy một khối trong âm đạo. Nếu lâu ngày polyp bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch khí hư ra nhiều, lẫn máu và mủ nên rất hôi; tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây biến chứng nguy hiểm.

U xơ tử cung cũng gây ra khó có thai ở nhiều trường hợp. Cũng có những trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai hoặc ngôi thai bình chỉnh không tốt gây ngôi ngang, ngược dẫn đến đẻ khó, chảy máu sau sinh (hiện tượng băng huyết). Rất hiếm các trường hợp u xơ tử cung biến chứng thành u ác tính.

U xơ tử cung không gây nguy hiểm nếu được điều trị sớm

Tuy nhiên không phải bất kỳ ai bị u xơ tử cung cũng đều gặp phải nguy hiểm như trên. Nếu bệnh được pháp hiện kịp thời và có phương pháp điều trị thích hợp, u xơ tử cung hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm, không có nguy cơ tái phát về sau.

Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Nếu bệnh nhân còn có nhu cầu sinh con, khối u nhỏ thì nên điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc progesteron trong 6 tháng đồng thời theo dõi cẩn thận sự tiến triển của khối u. Sau 6 tháng, phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u (nhỏ đi hay lớn lên) để có cách xử trí thích hợp.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung cũng như khi nào nên điều trị để tránh những biến chứng trên. Chị em nên lựa chọn địa chỉ y tế uy tín, chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị về sau.

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote