Chị em nên vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng bệnh phụ khoa

687 Lượt xem

Theo các chuyên gia phụ khoa thì một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh phụ khoa ở nữ là do vệ sinh vùng kín không đúng cách. Vì thế, chị em nên vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng bệnh phụ khoa hiệu quả. 

Cách vệ sinh vùng kín phòng bệnh phụ khoa

Để phòng tránh các bệnh viêm phụ khoa, chị em nên thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây:

– Tắm rửa thường xuyên và đảm bảo vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần một ngày, nhất là trong những ngày hành kinh, sau khi sinh, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Chú ý sử dụng nước sạch hoặc những loại dung dịch vệ sinh có tính chất dịu nhẹ để vệ sinh cho cô bé hàng ngày.

– Tuyệt đối không dùng các loại dung dịch kém chất lượng hoặc chứa chất tẩy rửa mạnh để thụt rửa sâu vào âm đạo làm tổn thương âm đạo, khiến các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm vùng kín.

Vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng bệnh phụ khoa

Chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ ít nhất 2 lần một ngày

– Nhiều chị em có thói quen vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày vì nghĩ rằng càng vệ sinh nhiều lần thì sẽ tránh được các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi vệ sinh quá sạch sẽ có thể làm cho môi trường bên trong âm đạo bị mất cân bằng, các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển và gây ra các bệnh như ngứa vùng kín, viêm âm đạo, viêm niệu đạo,…Vì vậy, chị em cũng không nên làm sạch vùng kín quá nhiều lần trong ngày.

– Khi vệ sinh cho cô bé, chị em nên chú  ý sử dụng vòi sen hoặc gáo nước để vệ sinh, rửa sạch các kẽ, các nếp gấp của mép âm hộ.

Vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng bệnh phụ khoa

Đảm bảo vùng kín luôn khô ráo sẽ giúp chị em phòng bệnh phụ khoa hiệu quả

– Trong khi hành kinh nên thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần và không nên chọn những loại kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng.

– Thêm vào đó, chị em cũng nên giữ cho vùng kín luôn khô ráo, tránh mặc quần ẩm ướt, nên thay quần lót thường xuyên và sử dụng quần lót vải cotton.

– Ngoài ra, chị em cần tránh lội và ngâm mình lâu ở vùng nước ô nhiễm. Khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa không nên tự chữa trị ở nhà mà đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn biện pháp xử lý đúng đắn.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp chị em vệ sinh vùng kín đúng cách phòng chống bệnh phụ khoa. Hi vọng với những thông tin do các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cung cấp ở trên, chị em sẽ biết cách chăm sóc tốt cho sức khỏe sinh sản của mình.

Đánh giá bài viết