Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có nguyên nhân từ đâu?

758 Lượt xem

Suy buồng trứng sớm tác động xấu đến chị em phụ nữ, gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng làm mẹ của chị em trong độ tuổi sinh sản. Chị em cần nắm rõ nguyên nhân cũng như các biểu hiện của bệnh để phòng và điều trị sớm, hạn chế tối đa các biến chứng xấu đến sức khỏe.

Nguyên nhân vô căn gây suy buồng trứng sớm

– Có thể có liên quan đến nhiễm sắc thể, di truyền, các bệnh lý tự miễn, nhiễm vi khuẩn hoặc là do can thiệp trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Xuất phát từ những nguyên nhân buồng trứng như những bệnh nhân có thoái hóa buồng trứng sớm và có hội chứng kháng buồng trứng.

– Do các bệnh lý tự miễn, chiếm khoảng 30% các trường hợp.

Những nguyên nhân ngoài nguyên nhân vô căn

– Bất thường trong di truyền : khiếm khuyết nhiễm sắc thể X  

– Tác động của các kháng thể kháng buồng trứng.

Vì sao phụ nữ bị suy buồng trứng sớm?

– Tổn thương buồng trứng do tự miễn

+ Các rối loạn tự miễn của những bệnh lý thuộc về nội tiết hay không thuộc về nội tiết đều có thể liên quan đến suy buồng trứng sớm.

+ Các bệnh lý tự miễn nội tiết bao gồm: bệnh lý tuyến giáp, suy tuyến cận giáp, tiểu đường…  

+ Các bệnh lý tự miễn không liên quan nội tiết bao gồm: xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, bệnh bạch tạng, hói đầu, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus hệ thống…

– Galacto máu: hiếm gặp

– Do điều trị: các điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật…liên quan đến buồng trứng đều làm tăng nguy cơ suy buồng trứng.

– Độc tố và virus: các bệnh như quai bị, bệnh động kinh… hay các tác hại của thuốc lá đều làm tăng nguy cơ suy buồng trứng sớm.

Nếu chị em quan tâm đến việc khám và điều trị suy buồng trứng cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng : 043.734.9999 để được giải đáp thêm thông tin.

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có nguyên nhân từ đâu?
5 (100%) 2 votes