Vị trí thường xuất hiện của u xơ tử cung là ở đâu

1022 Lượt xem

U xơ tử cung là 1 trong các bệnh lý về tử cung ngày càng có xu hướng gia tăng ở nữ giới, đặc biệt ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Hiểu biết về bệnh là cách để nữ giới phòng ngừa, phát hiện kịp thời để điều trị khi có bệnh. Dưới đây, các chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ cung cấp thông tin về vị trí thường xuất hiện của khối u xơ tử cung để giúp các chị em trang bị kiến thức kỹ càng hơn về bệnh lý này.

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) là loại u lành tính phổ biến ở những chị em trong độ tuổi sinh sản. U xơ được cấu tạo bởi những tế bào tử cung thành một khối duy nhất hoặc nhiều khối khác nhau, với những kích thước khác nhau, đôi khi chỉ vài milimet, nhưng một số trường hợp phát triển gần đến xương ức và chiếm phần lớn tử cung.

U xơ tử cung có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chủ yếu ở các vị trí sau đây:

U dưới niêm mạc tử cung: Trường hợp này thường chiếm khoảng 5% các trường hợp mắc bệnh u xơ tử cung. U xuất hiện dưới niêm mạc tử cung có thể gây ra các triệu chứng như rong huyết, tỉ lệ ung thư hóa thường xuất hiện ở dạng này. Để phát hiện loại u này cần tiến hành dùng muỗng nạo thăm dò lòng tử cung.

Vị trí thường xuất hiện của u xơ tử cung

U xơ dưới phúc mạc rất khó chuẩn đoán

U dưới phúc mạc: có thể có cuống dài hay nằm lọt giữa hai lá phúc mạc của dây chằng rộng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và phẩu thuật.

U xơ cơ ở eo tử cung: tại ví trí đặc biệt này, u xơ rất dễ gây biến chứng chèn ép niệu quản gây ra tình trạng tiểu khó, tiểu nhiều lần.

U trong lớp cơ tử cung: thường phát triển rất to làm biến dạng hình thể tử cung, ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản của người phụ nữ.

U xơ ở cổ tử cung là một dạng u hiếm gặp những chị em cũng cần hết sức đề phòng.

Vị trí thường xuất hiện của u xơ tử cung

U xơ tử cung gây ra vô sinh và các biến chứng thai sản

Các u xơ trong tử cung gây khó khăn cho việc di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự thụ thai và làm tổ của trứng, dễ dẫn đến sảy thai hay sinh non. Nhiều chuyên gia cho biết, chị em bị u xơ tử cung khi chuyển dạ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với người bình thường. Nhất là khi khối u to, rau tiền đạo sẽ làm thai phụ không thể sinh bình thường mà phải mổ. Thời gian sau khi mổ sẽ gây xuất huyết nhiều do độ đàn hồi của tử cung quá kém, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Nhiều trường hợp, chị em khó có thể có thai vì u xơ tử cung. 

Chính vì những điều đó mà chị em cần thực hiện khám sức khỏe phụ khoa định kỳ còn khi nhận thấy các triệu chứng bệnh, hãy đi khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Vị trí thường xuất hiện của u xơ tử cung là ở đâu
5 (100%) 1 vote