Viêm âm đạo – bệnh phụ khoa phổ biến gây nguy hại nhất hiện nay

1106 Lượt xem

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ Việt Nam. Chính vì sự phổ biến này mà nhiều chị em cho đó là vấn đề bình thường “đâu riêng gì mình”. Nhưng trên thực tế, viêm âm đạo không chỉ gây ra phiền phức, khó chịu trong cuộc sống hằng ngày mà đó còn là căn bệnh đe dọa sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Viêm âm đạo – bệnh phụ khoa phổ biến gây nguy hại nhất

Âm đạo khi bị viêm nhiễm sẽ dẫn tới vô sinh

Ở môi trường âm đạo bình thường, vi khuẩn tương đối và độ ph cân bằng. Nhưng ở âm đạo bị viêm nhiễm, sự cân bằng này bị phá vỡ, tạo môi trường bất lợi cho sự tồn tại của tinh trùng. Những người viêm ngoài âm đạo nặng, bài tiết ra dịch trắng có thể nuốt tinh trùng, tiêu hao năng lượng vật chất trong tinh dịch, giảm khả năng sống của tinh trùng, rút ngắn thời gian tồn tại của tinh trùng, làm giảm tỉ lệ thụ thai và dễ dẫn tới vô sinh. Song vô sinh mà viêm âm đạo do nấm gây ra là tạm thời, sau điều trị vẫn có thể mang thai.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi:

Phụ nữ mang thai sau khi bị bệnh, nấm candida trong âm đạo của một số người có thể lên cổ tử cung, xuyên qua màng ối nhiễm trùng sang thai nhi, dẫn đến đẻ non. Có một số trẻ còn có thể bị viêm da do nấm candida xung quanh hậu môn. Bởi vậy có thể thấy, để tránh nhiễm trùng sang thai nhi, các bà mẹ bị viêm âm đạo do nấm cần tích cực điều trị.

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống:

Viêm âm đạo – bệnh phụ khoa phổ biến gây nguy hại nhất

Viêm âm đạo gây cản trở đời sống vợ chồng

Bị viêm âm đạo thường có biểu hiện ngứa ngoài âm đạo, mang lại sự bất tiện và ảnh hưởng đối với cuộc sống cũng như công việc của chị em. Ngoài ra, bệnh còn làm âm đạo ngứa ngáy, cảm giác bứt rứt khó chịu, giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt tình dục của vợ chồng.

Gây ra các bệnh khác:

Bệnh nhân viêm âm đạo cấp tính, ngoài việc gây phiền toái đau đớn cho người bệnh trong quan hệ tình dục, còn gây viêm nhiễm đến các bộ phận khác. Khi da hoặc niêm mạc trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp xúc với mầm bệnh có thể dẫn đến xuất hiện các bệnh truyền nhiễm: mụn nước, mụn rộp cơ quan sinh dục, bệnh lậu, bệnh giang mai, nấm,…. Viêm ngoài âm đạo kéo dài mà chữa không khỏi có khả năng bị ung thư ngoài âm đạo.

Ngoài ra, viêm âm đạo còn dẫn tới viêm loét cổ tử cung,viêm lộ tuyến cổ tử cung: viêm âm đạo nếu không điều trị triệt để sẽ phát đi tái phát lại, đồng thời phá hoại nghiêm trọng tới hệ thống miễn dịch của nữ giới, gây viêm loét cổ tử cung, viêm hố chậu, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Viêm âm đạo – bệnh phụ khoa phổ biến gây nguy hại nhất hiện nay
5 (100%) 1 vote