Viêm âm đạo do cầu khuẩn điều trị như thế nào

12963 Lượt xem

Trong bài lần trước, các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa đã chia sẻ thông tin bệnh viêm âm đạo do trực khuẩn gram âm gây nên. Trong bài viết lần này, các bác sĩ phòng khám sẽ cung cấp thêm thông tin cho chị em về viêm âm đạo do cầu khuẩn để chị em có biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe của mình.

Cầu khuẩn gây viêm âm đạo

Cầu khuẩn là những vi khuẩn có đường kính rất nhỏ, chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường mà phải dùng kính hiển vi mới có thể thấy được. Cầu khuẩn gây ra nhiều bệnh như nhiễm khuẩn da, viêm âm hộ, viêm âm đạo,… trong đó bệnh viêm âm đạo do cầu khuẩn gây nên chủ yếu là cầu khuẩn tràng hạt.

Cầu khuẩn tràng hạt màu trắng thường tồn tại ở trong môi trường âm u ẩm thấp : bể bơi , nhà vệ sinh … Loại cầu khuẩn này không những tồn tại trong âm đạo và ở âm hộ của nữ giới mà chúng cũng có thể tồn tại ở khoang miệng và ở trong đường ruột.

Nguyên nhân viêm âm đạo do cầu khuẩn

– Nhiều trường hợp, cầu khuẩn tràng hạt tồn tại trong âm đạo nhưng không thấy triệu chứng gì. Nhưng do khi sức đề kháng và hệ miễn dịch của chị em suy yếu do một nguyên nhân nào đó thì loại cầu khuẩn này sẽ có cơ hội phát triển và gây nên viêm âm đạo.

– Cầu khuẩn này có thể tồn tại ở bao quy đầu, da bao quy đầu của nam giới và trong niêm mạc âm đạo của nữ giới. Vì vậy, nếu một trong 2 người mắc bệnh viêm âm đạo do cầu khuẩn sẽ lây truyền cho người kia qua con đường tình dục không an toàn.

Viêm âm đạo do cầu khuẩn

Quan hệ tình dục không an toàn khiến chị em bị viêm âm đạo do cầu khuẩn

– Phụ nữ trong thời gian mang thai hoặc những người mắc bệnh tiểu đường lạm dụng các loại thuốc kháng sinh tạo điều kiện thuận lợi cho cầu khuẩn phát sinh và gây nên bệnh viêm âm đạo.

– Biểu hiện bệnh lý trước khi hành kinh càng tăng nặng thêm là do vì mức hormone trước khi hành kinh tăng cao, làm cho hàm lượng glucogen của thượng bì âm đạo tăng thêm có lợi cho sự sinh sản của cầu khuẩn tràng hạt ở âm đạo. Đây là một trong những nguyên nhân điển hình của viêm âm đạo do cầu khuẩn.

Triệu chứng viêm âm đạo do cầu khuẩn gây ra

Khi bị viêm âm đạo do cầu khuẩn gây nên, chị em thường có các triệu chứng như:

– Khí hư ra nhiều và khác thường, xuất hiện triệu chứng viêm niêm mạc âm đạo

– Cảm giác khó chịu,nóng rát và ngứa ở âm đạo

– Bề mặt niêm mạc có tình trạng sưng đỏ, dịch tiết âm đạo ra nhiều.

Viêm âm đạo do cầu khuẩn

Viêm âm đạo do cầu khuẩn khiến chị em mệt mỏi

Điều trị viêm âm đạo do cầu khuẩn

Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường của âm đạo như khí hư ra nhiều có mùi hôi khó chịu, chị em nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Ngoài ra, chị em có thể phòng tránh bệnh viêm âm đạo do cầu khuẩn gây ra bằng một số biện pháp sau:

– Chọn trang phục rộng rãi, thoáng mát, nên chọn quần lót bằng vải bông thông khí tốt để giữ cho âm đạo được khô ráo.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của cầu khuẩn gây viêm âm đạo.

– Quan hệ tình dục an toàn tránh tạo điều kiện cho cầu khuẩn lây bệnh qua đường tình dục.

Trên đây là những thông tin cơ bản về viêm âm đạo do cầu khuẩn gây nên. Chị em muốn tìm hiểu thêm về bệnh viêm âm đạo do các nguyên nhân khác gây nên hay muốn điều trị bệnh, hãy đến Phòng khám kim mã để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm âm đạo do cầu khuẩn điều trị như thế nào
3 (60%) 1 vote