Bệnh viêm âm đạo do loạn khuẩn

1131 Lượt xem

Loạn khuẩn là một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo ở nữ giới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này đó là có thể coi viêm âm đạo do loạn khuẩn là bệnh lây qua đường tình dục hay không?

Những điều chị em nên chú ý về viêm âm đạo do loạn khuẩn

1. Thế nào là viêm âm đạo do loạn khuẩn

Viêm âm đạo do loạn khuẩn là sự phát triển quá mức, dẫn đến mất cân bằng của nhiều loại vi khuẩn bình thường vẫn sống trong âm đạo. Viêm âm đạo do loạn khuẩn không lây truyền qua đường tình dục như nhiều người vẫn nghĩ.

Viêm âm đạo do loạn khuẩn

Loạn khuẩn gây viêm âm đạo

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo do loạn khuẩn

 Hình như có vai trò phối hợp các loại vi khuẩn ở âm đạo. Lí do vì sao lại có sự “hiệp đồng gây bệnh” của vi khuẩn vẫn chưa rõ. Có lẽ vấn đề nằm ở chỗ vệ sinh không sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh không chuyên dụng dẫn đến môi trường âm đạo thay đổi, gây bệnh.

3. Dấu hiệu của viêm âm đạo do loạn khuẩn

Chị em bị viêm âm đạo do loạn khuẩn thường có khí hư ra nhiều, màu xám nhạt, mùi hôi khó chịu. Nếu muốn chẩn đoán viêm âm đạo do loạn khuẩn cần khám vùng tiểu khung, quan sát và xét nghiệm dịch âm đạo. Nhỏ một giọt dung dịch thuốc tím lên một giọt khí hư của bệnh nhân sẽ ngửi thấy mùi cá ươn bốc lên. Khoảng một nửa số phụ nữ bị viêm âm đạo do loạn khuẩn không thể hiện triệu chứng gì.

4. Điều trị viêm âm đạo do loạn khuẩn

Các trường hợp bị viêm âm đạo do loạn khuẩn thường dùng kháng sinh clindamycine 300mg (uống 2 lần/ngày, trong 7 ngày) hoặc kèm clindamycine 2%, đưa vào âm đạo (5g/ngày, trong 7 ngày). Hoặc metronidazole (uống hoặc gel bôi tại chỗ. 2g – uống 1 liều duy nhất hay gel metronidazole 0,75% 5 g đưa vào âm đạo, 2 lần/ngày, trong 5 ngày).

Do bệnh viêm âm đạo do loạn khuẩn không lây qua đương tình dục nên không phải điều trị cho bạn tình.

Với chị em đang mang thai bị viêm âm đạo do loạn khuẩn có thể gây vỡ ối, đẻ non, nhiễm khuẩn buồng ối và nhiễm khuẩn tử cung sau đẻ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chị em nên khám sức khỏe trước khi có ý định mang thai để nếu có bệnh sẽ tiến hành điều trị trước.

Hi vọng đây là những thông tin cơ bản giúp chị em hiểu rõ hơn về viêm âm đạo do loạn khuẩn cũng như phương pháp điều trị. Khi có dấu hiệu của bệnh, chị em hay đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám phụ khoa và điều trị sớm.

Bệnh viêm âm đạo do loạn khuẩn
5 (100%) 1 vote