Viêm âm đạo do trùng roi như thế nào

639 Lượt xem

Trùng roi Trichomonas vaginalis là một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo ở nữ giới. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp, lây qua đường quan hệ tình dục là chủ yếu.

Những điều cần biết về viêm âm đạo do trùng roi

1. Trùng roi Trichomonas vaginalis là gì?

Trichomonas vaginalis thuộc lớp trùng roi, do vậy gọi là bệnh trùng roi âm đạo. Chúng là những động vật đơn bào, có một hay nhiều roi để chuyển động. Chúng có thể sống được nhiều giờ trong môi trường ẩm ướt.

Ở những nước có tệ nạn mại dâm phát triển, phụ nữ tắm rửa ở ao hồ hoặc sử dụng đồ dùng nhiễm bẩn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trùng roi phát triển. Hiện nay người ta quan niệm rằng bệnh trùng roi âm đạo là một bệnh hoa liễu vì vị trí ký sinh của ký sinh trùng gây bệnh thường ở đường sinh dục và tiết niệu, bệnh lây truyền trực tiếp do giao hợp là chủ yếu.

Viêm âm đạo do trùng roi

Trùng roi là một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo

2. Nguyên nhân gây bệnh

Trùng roi ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo có nhiều nếp ngăn ở da và bộ phận sinh dục dẫn đến triệu chứng viêm nhiễm. Ngoài âm đạo, trùng roi còn trú ẩn ở nơi khác như buồng trứng, tử cung, niệu đạo. Tuy nhiên, ở âm đạo vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất.

Nếu không chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, trùng roi sẽ có điều kiện phát triển và gây bệnh viêm âm đạo.

3. Triệu chứng của viêm âm đạo do trùng roi

Thời gian ủ bệnh từ 1 – 4 tuần lễ. Khoảng 25% số người mắc không có biểu hiện bệnh lý.

Chị em bị viêm âm đạo do trùng roi sẽ có xuất hiện khí hư với số lượng nhiều, loãng có bọt, màu vàng xanh, hôi. Đặc điểm của khí hư do trùng roi âm đạocó tính chất riêng biệt nên có thể phân biệt với khí hư do nấm và các tác nhân khác.

Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính thì xuất hiện triệu chứng ngứa âm đạo âm hộ rất khó chịu, đôi khi lở loét và đau như kim châm. Bệnh chuyển sang mãn tính sẽ thấy âm đạo bị đỏ, rát nhất là khi có kinh nguyệt, niêm mạc âm đạo có hiện tượng sung huyết, đôi khi tụ huyết, có những nốt đỏ rất nhỏ; người bệnh rất ngứa ngáy và đau khi  giao hợp.

4. Chẩn đoán viêm âm đạo do trùng roi

Khi có biểu hiện của bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tại đây, bác sỹ sẽ tiến hành lấy dịch khí hư cho vào nước muối sinh lý soi tươi thấy có trùng roi âm đạo có hình hạt chanh đang di động.

Hoặc chứng nghiệm Sniff (Whiff test): nhỏ một giọt KOH 10% vào dịch khí hư thấy mùi cá ươn và mất đi nhanh. Đồng thời có thể áp dụng đo pH >4,5 để kiểm tra chị em có bị mắc bệnh hay không.

5. Điều trị viêm âm đạo do trùng roi

Nguyên tắc đầu tiên khi thực hiện điều trị viêm âm đạo do trùng roi đó là phải vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Trong chỉ định điều trị, thầy thuốc thường dùng các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn vì qua quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển để gây bệnh. Thuốc đặc hiệu điều trị trùng roi âm đạo thường dùng là tinidazol, nimorazol, ornidazol (uống) và metronidazol (đặt âm đạo). Các thuốc phối hợp để ngăn ngừa, chống nấm thường sử dụng fluconazol, nystatin, amphotericin B… Khi sử dụng các loại thuốc này, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục. Đồng thời nên điều trị cả với chồng hoặc bạn tình để tránh tình trạng bệnh lây nhiễm chéo, ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác.

6. Nguy hại của viêm âm đạo do trùng roi

Nếu chị em bị viêm âm đạo do trùng roi không tiến hành điều trị sớm sẽ dãn đến các biến chứng như viêm buồng trứng, vòi trứng, rong kinh, cổ tử cung bị viêm loét, đau và ngứa.

Khi đó trùng roi tiết ra chất nhày bao bọc kín cổ tử cung, ngăn cho tinh trùng không gặp trứng dẫn đến không thể thụ thai được. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới.

Chính vì vậy, chị em không nên chủ quan hay tự ý mua thuốc điều trị. Hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị theo liệu trình, tránh những nguy hại hay biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Viêm âm đạo do trùng roi như thế nào
5 (100%) 1 vote