Bị viêm âm đạo do vệ sinh không sạch sẽ

411 Lượt xem

Ngoài những nguyên nhân như do nấm, tạp khuẩn, loạn khuẩn thì việc vệ sinh không sạch sẽ cũng dễ dẫn đến viêm âm đạo ở nữ giới.

Vì sao cần vệ sinh âm đạo?

Âm đạo với khí hư xuất hiện thường xuyên là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh và phát triển. Đây là bộ phận nhạy cảm, do đó chị em nên chú ý về sinh sạch sẽ, nhất là sau khi quan hệ tình dục hay trong thời kỳ kinh nguyệt.

Việc vệ sinh âm đạo là việc làm cần thiết để phòng tránh bệnh viêm âm đạo cũng như các bệnh phụ khoa khác.

Viêm âm đạo do vệ sinh không sạch sẽ

Vệ sinh không sạch sẽ dễ gây viêm âm đạo

Tại sao vệ sinh không sạch sẽ dễ dẫn đến viêm âm đạo?

Khi âm đạo không được vệ sinh sạch sẽ, môi trường ô nhiễm kết hợp với vi khuẩn có hại trong âm đạo gây bệnh viêm âm đạo. Những biểu hiện thường thấy khi bị viêm âm đạo do vệ sinh không sạch sẽ là khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu kèm theo cảm giác ngứa ngáy, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý khi vệ sinh âm đạo đó là không nên ngâm vùng kín quá lâu. Vùng kín có cấu tạo rất phức tạp, nhiều khe, kẽ, ống tuyến tiết ra chất nhầy nên âm đạo, âm hộ của người phụ nữ thường ẩm ướt, rất dễ bị viêm nhiễm. Trong đó, viêm âm hộ, âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến nhất. Bệnh này thường gây ngứa ngáy.

Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh là do nhiều chị em chưa biết cách chăm sóc tốt khu vực nhạy cảm, thậm chí nhiều thói quen có thể gây tổn hại đến vùng kín. Trong đó, vệ sinh quá nhiều lần không hẳn đã tốt vì sẽ làm khô vùng kín, mất độ ẩm và pH, là cơ hội để vi khuẩn có hại xâm nhập vào. Việc rửa xối bằng vòi nước mạnh thẳng vào sâu vùng kín cũng là một sai lầm nên tránh do vòi nước mạnh sẽ khiến vi khuẩn có lợi bị đánh bật ra khỏi môi trường âm đạo, làm cho vùng nhạy cảm có nguy cơ viêm nhiễm cao.

Ngoài ra, dùng dung dịch vệ sinh không đúng cách cũng dễ dẫn đến viêm âm đạo. Bình thường, độ pH trong âm đạo dao động trong khoảng 3,8 – 4,2. Vì vậy, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị trường đã được điều chế phù hợp với môi trường ấy. Các dung dịch này không gây khô, rát, thay đổi độ pH hay làm chết vi khuẩn thường trú có lợi như lactobacillus (doderlein). Ngược lại, chúng còn được dùng để hỗ trợ trong điều trị viêm nhiễm âm hộ, âm đạo, làm thay đổi môi trường pH âm đạo.

Chị em khi có biểu hiện của bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Việc điều trị viêm âm đạo do vệ sinh không sạch sẽ có thể dùng kháng sinh hoặc thay đổi dung dịch vệ sinh đang dùng. 

Bị viêm âm đạo do vệ sinh không sạch sẽ
5 (100%) 1 vote