Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

221 Lượt xem

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo trong đó vi khuẩn là trường hợp nhiều chị em mắc bệnh nhất.

Vi khuẩn trong âm đạo ở điều kiện bình thường sẽ không có nguy hại gì. Nhưng khi có tác động từ bên ngoài, những vi khuẩn vô hại này sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo. Kết quả là một số vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây các bệnh phụ khoa cho nữ giới.  

Những đối tượng nào dễ bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn?

Khoảng 1/3 phụ nữ thường gặp các triệu chứng nhiễm khuẩn do vi khuẩn. Những người phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai, áp dụng phá thai không an toàn. Những người phụ nữ hút thuốc, chế độ ăn uống không hợp lý sẽ làm thay đổi nội tiết tố từ đó dẫn đến viêm nhiễm âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường gặp ở phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng thay đổi đối tác tình dục có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các vi khuẩn trong âm đạo. Viêm âm đạo cũng có khả năng xảy ra ở phụ nữ quan hệ cùng giới, những người đã có một sự thay đổi của đối tác.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Sử dụng các chất kích thích là nguyên nhân gây viêm âm đạo

Kiểm tra viêm âm đạo do vi khuẩn bằng cách nào?

– Kiểm tra độ acid của âm đạo

Việc thực hiện các xét nghiệm độ pH trong âm đạo là một trong những phương pháp phát hiện viêm âm đạo. Bác sĩ hoặc y tá đề nghị bạn lấy mẫu và thử nghiệm nó với một số giấy pH.

– Lấy mẫu (dùng tăm bông)

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ hoặc y tá đề nghị bạn lấy một mẫu (tăm bông) từ âm đạo của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Số lượng lớn các vi khuẩn sẽ được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Các biến chứng với nhiễm khuẩn âm đạo là gì?

Viêm âm đạo và mang thai

Nếu bạn bị viêm âm đạo và không được điều trị trong khi mang thai, bạn sẽ có nguy cơ phát triển một số biến chứng của thai kỳ như: sẩy thai, sinh con nhẹ cân hoặc nhiễm trùng tử cung (dạ con) sau khi sinh con.

Viêm âm đạo và các nhiễm trùng khác

Nếu viêm âm đạo không được điều trị, phụ nữ sẽ có nguy cơ phát triển nhiễm HIV nếu bạn có quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ bị viêm âm đạo sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm vùng chậu.

Việc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn có nhiều phương pháp. Có thể dùng thuốc bôi, thuốc đặt bên trong tùy vào nguyên nhân cũng như mức độ của bệnh. Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn
5 (100%) 1 vote