Bệnh viêm âm đạo hay tái phát vì sao?

614 Lượt xem

Viêm âm đạo là bệnh lý phụ khoa phổ biến hơn cả trong nữ giới và không loại trừ đối tượng ở độ tuổi nào. Việc điều trị bệnh không quá khó nhưng bệnh lại dễ tái phát. Vậy vì đâu lại có những trường hợp tái phát này?

Lý do viêm âm đạo hay tái phát

Thực hiện vệ sinh cá nhân kém: nhiều chị em với những thói quen vệ sinh cá nhân không được tốt và vì thế gây ảnh hưởng tới âm đạo như giặt chung đồ lót với quần áo thường, phơi đồ lót tại nơi ẩm thấp, mặc quần bó trong tư thế ngồi quá lâu,… Bởi vậy, lời khuyên của các chuyên gia dành cho chị em là nên thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân thật tốt. Chú ý thay băng vệ sinh 4h/1 lần, rửa vùng kín bằng nước sạch và lâu khô bằng khăn mềm, thao tác vệ sinh đúng, không thụt rửa âm đạo. Việc lựa chọn quần lót cần lưu ý chất liệu cotton và sau khi giặt, hãy lựa chọn nơi khô thoáng để phơi.

Viêm âm đạo hay tái phát vì sao

Uống thuốc không theo chỉ định khiến nấm gây viêm âm đạo có cơ hội phát tác

Điều trị nửa chừng: Rất nhiều chị em sau khi đi khám và được kê đơn thuốc điều trị nhưng sau đó lại uống thuốc dở chừng, lúc uống lúc không. Sau khi uống thuốc, thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm thì chủ quan không thực hiện tái khám, không xét nghiệm lại. Bởi vậy, việc điều trị chưa tiêu diệt được hết nấm nên khả năng mắc bệnh lại là chuyện dễ hiểu.

Không điều trị cả vợ lẫn chồng: Tuy không có biểu hiện nhưng 15% nam giới có quan hệ với phụ nữ trong thời kỳ nhiễm nấm cảm thấy ngứa ở “cậu bé”, tỷ lệ này đặc biệt cao ở những người chưa cắt bao quy đầu. Quan hệ khi chưa dứt hẳn bệnh còn có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm ngược – người nam mang mầm bệnh nhưng không có biểu hiện lâm sàng bên ngoài, lây ngược lại người nữ khiến bệnh dây dưa không dứt.

Viêm âm đạo hay tái phát vì sao

Tự ý điều trị khiến bệnh càng diễn tiến phức tạp

Tự ý điều trị: thói quen điều trị bệnh do mách bảo, tự tìm hiểu qua các nguồn thông tin khác nhau và dùng thuốc không theo chỉ định làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Trường hợp tái phát 4 lần/năm đã khiến bệnh từ đơn giản trở thành phức tạp mà việc điều trị sau đó phải kéo dài.

Lời khuyên: Việc điều trị viêm âm đạokhám phụ khoa nếu được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và điều trị trong thời gian đầu sẽ khỏi bệnh mà không tiêu tốn thời gian, tiền bạc quá nhiều. Nhưng nếu để bệnh liên tục tái phát thì đó là sự nguy hại cho sức khỏe của chính bạn. Bởi vậy, ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh, đừng trì hoãn việc khám chữa.

Bệnh viêm âm đạo hay tái phát vì sao?
5 (100%) 2 votes