Bệnh viêm cổ tử cung nguy hại như thế nào?

494 Lượt xem

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, cũng là nơi  quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung. Dưới tác động của những hành vi gây tổn thương cho tử cung, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra bệnh viêm cổ tử cung. Bệnh gặp ở đại đa số phụ nữ, và tiềm ẩn những nguy hại khôn lường nếu tiếp diễn và phát triển mầm bệnh.

Viêm cổ tử cung nguy hại thế nào ?

Viêm cổ tử cung thực chất hình thành là do viêm nhiễm từ âm đạo lên (do lậu hay các vi khuẩn khác) làm viêm phần cổ tử cung. Quá trình viêm lâu ngày sẽ dẫn đến phá huỷ lớp niêm mạc cổ tử cung. Tổ chức tuyến ở phía trong lớp niêm mạc mọc lấn ra ngoài gây ra lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung nguy hại như thế nào

Viêm cổ tử cung tiềm ẩn nhiều nguy hại

Viêm cổ tử cung khi không được điều trị sẽ là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý khác như ung thư hoá. Khi tình trạng viêm dày sẽ gây khó cho người phụ nữ khi mở cổ tử cung khi đẻ cho thai ra ngoài.

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, tình trạng, mức độ bệnh sẽ quyết định đến mức độ nguy hại gây ra cho người bệnh.

Ở giai đoạn cấp tính: Xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh. Có lúc đau bụng dưới hay lưng. Lúc này cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc kháng sinh, tránh làm việc quá sức, tránh sinh hoạt tình dục, tránh để nước quá nhiều vào âm đạo khi tắm,… tránh những kích thích vào phần này, sẽ nhanh chóng hết bệnh.

Giai đoạn mãn tính: Đây là giai đoạn bệnh phát nặng, có khả năng dẫn đến những nguy hại, biến chứng sau:

Sảy thai: Viêm cổ tử cung mãn tính cũng là một trong những nguyên nhân của sảy thai.  Nguyên nhân là viêm cổ tử cung sẽ thay đổi về kết cấu giảm tính đàn hồi, làm cho quá trình sinh nở.

Dẫn đến vô sinh: Khi bệnh phát tác dịch tiết cổ tử cung tăng lên, kết cấu dính và một số lượng lớn của các tế bào bạch cầu, điều này làm cho tinh trùng hoạt động bất lợi, cản trở con đường tiến bước của tinh trùng vào trong khoang tử cung, ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Viêm cổ tử cung nguy hại như thế nào

Những biến chứng viêm cơ quan khác do viêm cổ tử cung gây ra

Gây viêm âm đạo: Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đau lưng, đau bụng quằn quại. Không chỉ vậy, các hoạt động đi tiểu dẫn tới những bất thường như tiểu nhiều, buốt kèm theo bất thường của kinh nguyệt như không đều, xuất hiện mủ xanh, vàng hoặc có sợi máu.

Tăng nguy cơ ung thư: các nhà khoa học đã chứng minh về tính liên quan mật thiết giữa viêm cổ tử cung và ung thư tử cung. Theo đó, khi thấy các triệu chứng như khí hư nhiều, đau bụng, bụng dưới phình lên, ảnh hưởng tới tâm trạng thì lúc này người bệnh hoàn toàn có quyền nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của viêm cổ tử cung.

Gây ra các chứng viêm cơ quan khác: Mầm bệnh của viêm cổ tử cung mãn tính có thể gây ra viêm nội mạc tử cung, có thể thông qua dây chằng tử cung, bạch huyết lan rộng gây ra bệnh viêm vùng chậu mãn tính, viêm nhiễm lây lan các bệnh quanh vùng tam giác , còn có ảnh hưởng tới hệ tiết niệu gây tiểu nhiều hoặc tiểu khó,…

Ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt tình dục: nữ giới khi mắc viêm cổ tử cung sẽ đau trong giao hợp, mất đi khoái cảm từ đó làm giảm hạnh phúc trong đời sống vợ chồng.

Bệnh viêm cổ tử cung nguy hại như thế nào?
5 (100%) 3 votes