Viêm dính vùng chậu – bệnh phụ khoa nguy hiểm chị em không nên chủ quan

1070 Lượt xem

Viêm dính vùng chậu có lẽ là một thuật ngữ về bệnh lí ít được nhắc tới chính vì vậy mà chị em cũng ít tìm hiểu hơn về loại bệnh này. Tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết loại bệnh này gặp tương đối nhiều ở chị em phụ nữ. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của chị em. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây!

Những điều cần biết về bệnh viêm dính vùng chậu ở nữ

Những điều cần biết về bệnh viêm dính vùng chậu ở nữ

Nguyên nhân gây viêm dính vùng chậu ở nữ:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm dính vùng chậu cụ thể như:

– Phẫu thuật: Chị em đã từng trải qua các cuộc phẫu thuật như: cắt ruột thừa, cắt túi mật, phẫu thuật ruột, mang thai ngoài tử cung, sinh mổ, phẫu thuật vùng bụng, vùng chậu đều có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm dính vùng chậu. Đặc biệt trường hợp phẫu thuật bên trong tử cung có thể dẫn đến dính trong tử cung.

– Viêm: Chị em rơi vào tình trạng viêm như viêm ruột thừa, viêm vùng chậu cũng là một trong những đối tượng dễ mắc viêm dính vùng chậu.

– Nhiễm trùng: Bệnh nhân bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hay bệnh lậu đều có thể bị dính bên trong tử cung, ống dẫn trứng hoặc xung quanh buồng trứng gây đau vùng chậu mãn tính, kinh nguyệt bất thường dễ gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.

– Một số nguyên nhân khác như: lạc nội mạc tử cung, ung thư trong ổ bụng hoặc vùng chậu. Xạ trị hoặc hóa trị ung thư bụng hay vùng chậu.

Triệu chứng của viêm dính vùng chậu ở nữ giới:

Viêm dính vùng chậu là tình trạng viêm dính xảy ra tại những cơ quan vùng chậu như: Tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng. Bệnh có thể phát triển bên trong ruột và tử cung hoặc cũng có thể phát triển trên những bề mặt của các tạng và phúc mạc. Tùy vào vị trí kết dính mà bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dính vùng chậu mà chị em cần đặc biệt lưu ý đó là:

– Đau bụng: Khi bị viêm dính vùng chậu thì đau bụng được coi là biểu hiện đặc trưng giúp nhận biết bện. Hiện tượng đau bụng có thể là râm ran từng cơn nhưng lại có những lúc đau co thắt kéo dài. Hiện tượng viêm dính trên gan có thể gây đau khi hút sâu hoặc dính ruột thậm chí là đau khi lấy đồ quá tầm với hoặc khi duỗi người.

– Đau vùng chậu: Biểu hiện đau vùng chậu là khi viêm dính vùng chậu do dính ở gần âm đạo, có thể gây đau khi giao hợp.

– Bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn, buồn nôn hoặc đôi khi là đau.

Tác hại của viêm dính vùng chậu là gì?

Có thể nói những tác hại mà viêm dính vùng chậu mang lại là vô cùng lớn, nó có thể gây ra nhiều nguy hiểm như:

– Gây tắc ruột: Khi bị viêm dính vùng chậu sẽ gây tắc trong lòng ruột hay kéo quai ruột gây nên tình trạng tắc nghẽn đường di chuyển của thức ăn. Tình trạng viêm vùng chậu có thể gây tắc dính các cơ quan sinh sản của nữ giới gây nên tình trạng chán ăn, miệng khô, khát nước, buồn nôn, đau bụng, tiểu ít, chướng bụng, táo bón.

– Gây vô sinh ở nữ: Trường hợp nữ giới bị viêm dính ở tử cung hay ống dẫn trứng, buồng trứng sẽ khiến khả năng thụ thai bị do tình trạng viêm gây cản trở quá trình tinh trùng vào gặp trứng về lâu dài sẽ gây nên tình trạng vô sinh ở nữ.

– Mang thai ngoài tử cung: Viêm dính vùng chậu khiến tinh trùng và trứng khi thụ tinh có có thể di chuyển vào làm tổ trong tử cung làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

– Hoại tử phần tắc dính: Bệnh nhân bị viêm dính vùng chậu có thể dẫn tới xoắn ruột dọc theo trục gây tác động đến nguồn cung cấp máu dẫn đến hoại tử phần ruột, hoại tử các bộ phận trong vùng chậu. Triệu chứng có thể gặp khi hoại tử đó là: đau bụng mạnh, xuất huyết trực tràng, buồn nôn, … Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng này cần được cấp cứu kịp thời nếu không sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Như vậy viêm dính vùng chậu là một trong những bệnh lí không thể coi thường, chị em cần hết sức đề phòng căn bệnh này. Để có thể bảo vệ sức khỏe phụ khoa của mình được tốt nhất chị em nên thăm khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần hoặc thăm khám phụ khoa ngay khi cơ thể có triệu chứng bất thường để kịp thời điều trị bệnh trước khi quá muộn.

Viêm dính vùng chậu – bệnh phụ khoa nguy hiểm chị em không nên chủ quan
5 (100%) 1 vote