Viêm đường tiết niệu dưới con mắt của đông y như thế nào

587 Lượt xem

Viêm niệu đạo và viêm đường tiết niệu có mối liên hệ với nhau. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường là nữ mắc nhiều hơn nam. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ lây lan sang thận, gây nhiễm trùng máu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Theo Đông y, viêm đường tiết niệu do những yếu tố nào gây nên:

Theo thống kê, 70 – 75% các trường hợp viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn E.coli gây nên. Nếu vệ sinh không tốt sẽ là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và phát triển từ hậu môn sang đường tiểu, gây viêm đường tiết niệu.

Theo đông y, nguyên nhân gây nên bệnh này là do quá hàn hay quá nhiệt. Điều này giải thích tại sao khi mùa hè nóng và hanh khô thì tỉ lệ mắc viêm đường tiết niệu cao hơn các mùa khác.

Chị em có thể dựa trên các dấu hiệu sau để nhận biết viêm đường tiết niệu:

Nhắc tới viêm đường tiết niệu, các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt luôn là những triệu chứng ám ảnh nhất. Cảm giác sợ hãi, đau đớn mỗi khi đi tiểu khiến người bệnh chỉ muốn chữa ngày càng nhanh.

Nhiều trường hợp bệnh nặng sẽ thấy xuất hiện mủ ở nước tiểu. Vì vi khuẩn này sản sinh rất nhanh, xâm nhập vào bàng quang, gây nhiễm trùng thận dẫn đến tiểu ra máu nếu bề mặt niêm mạc đường tiết niệu bị tổn thương.

Viêm đường tiết niệu dưới con mắt của đông y

Điều trị viêm đường tiết niệu theo đông y

Điều trị viêm, các bác sỹ sẽ tiến hành kê đơn thuốc. Nhưng thói quen sử dụng kháng sinh không đủ liều, dùng thuốc khi thấy đỡ là không dùng tiếp nữ. Đó cũng là nguyên nhân khiến bệnh không dứt và tăng nguy cơ tái phát. Đó là vòng luẩn quẩn mà theo đông y là “Thông bất thống, thống bất thông”.

Sau đây là các bài thuốc đông y hay sử dụng:

– Nhiệt lâm

Phép trị: Thanh nhiệt lợi thấp, với mục đích:

Hạ sốt với các dược liệu như Hoạt thạch, Cam thảo.

Lợi tiểu như Cù mạch, Biển súc, Mộc thông, Xa tiền tử.

Kháng khuẩn tụ cầu vàng, Proteus, Enterobacter như Chi tử, Đại hoàng, Cam thảo.

Bài thuốc sử dụng:

Bài thuốc Bát chính tán gồm Hoạt thạch 12g, Cù mạch 12g, Biển súc 12g, Mộc thông 8g, Chi tử 12g, Đại hoàng 8g, Xa tiền tử 12g, Cam thảo bắc 8g.

– Lao lâm

Phép trị: Tư âm, thanh nhiệt, trừ thấp với mục đích

Kháng viêm + hạ sốt: Thục địa, Đơn bì, tri mẫu.

Lợi tiểu: Phục linh, Trạch tả.

Kháng khuẩn tụ cầu vàng, Proteus…như Đơn bì, Tri mẫu, Hoàng bá.

Bài thuốc sử dụng:

Bài thuốc Lục vị tri bá gồm Thục địa 40g, Hoài sơn 16g, Đơn bì 20g, Trạch tả 8g, Sơn thù 16g, Phục linh 12g, Hoàng bá 20g, Tri mẫu 20g. Và/hoặc gia thêm Kim ngân 20g, Liên kiều 20g.

– Huyết lâm

Phép trị: Thanh nhiệt giải độc lương huyết chỉ huyết, với mục đích:

Hạ sốt: Hoạt thạch, Sinh địa.

Lợi tiểu: Mộc thông, Đạm trúc diệp.

Kháng khuẩn tụ cầu, E.Coli, Proteus, Herpes simplex như: Đương quy, Chi tử, Tiểu kế, Trắc bá diệp.

Cầm máu như: Chi tử, Ngẫu tiết, Bồ hoàng, Tiểu kế, Trắc bá diệp.

Nếu bạn muốn điều trị viêm đường tiết niệu theo đông y, bạn có thể đến địa chỉ  phòng khám kim mã , Cầu Giấy, Hà Nội để tiến hành thăm khám và điều trị. Các bác sỹ đông y sẽ trực tiếp thăm khám và kê đơn thuốc tùy theo tình trạng và mức độ của bệnh. 

Viêm đường tiết niệu dưới con mắt của đông y như thế nào
5 (100%) 1 vote