Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây vô sinh nữ hay không?

1636 Lượt xem

Vô sinh nữ đang xuất hiện nhiều và phổ biến ở nước ta hiện nay. Có nhiều nguyên nhân  dẫn đến vô sinh nữ, điển hình là các bệnh lý phụ khoa: Viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng…. Trong đó, chiếm số lượng nhiều nhất chính là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh nữ? Chúng ta hay cùng tìm hiểu.

Bài viết liên quan

Vô sinh nữ là tình trạng vợ chồng sinh số quan hệ tình dục bình thường nhưng không có thai. Hoàn toàn không sử dụng các biện pháp tránh thai. Chúng ta có thể hiểu rằng  vô sinh nữ là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản

Viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng tổn thương tử cung. Do các tế bao tuyến tăng tiết dịch nên có nhiều dịch nhờn và khí hư ở âm đạo. Điều này thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ và gây viêm lộ tuyến. bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, hoặc qua độ tuổi sinh đẻ. Chính vì trong quá trình sinh đẻ lộ tuyến đang trong thời kì phát triển, nên việc tăng sinh và tăng tiết khi cơ thể có sự thay đổi là rất nhiều.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tại sao viêm lộ cổ tử cung có thể gây vô sinh nữ?

Viêm là một dạng phản ứng của cơ thể trước sự tấn công của  một tác nhân  bên ngoài, hoặc tác nhân bên trong. Đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể. Quá trình viêm thường đi kèm với những triệu chứng sau: sưng, nóng, đỏ và đau. Khi viêm không được điều trị có thể trở thành mạn tính và dẫn đến hoại tử và ung thư.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây vô sinh hay không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây vô sinh hay không?

Như vậy viêm lộ tuyến nếu không được điều trị có thể dẫn đến hoại tử, biến thể thành mạn tính hoặc ung thư tử cung. Ngoài ra tổ chức viêm nếu không được khoanh vùng điều trị có thể lây lan sang các bộ phận khác. Đặc biệt là buồng trứng và cổ tử cung, rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu không được điều trị thì nguy cơ vô sinh rất cao.

Như vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung gây vô sinh nữ là điều hoàn toàn có thể.

Vậy làm sao để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Vì dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung khá mờ nhạt và dễ gây nhầm lẫn  sang các bệnh lý khác. Để phát hiện kịp thời người phụ nữ cần thăm khám phụ khoa định kì tại những cơ sở y tế đủ chuyên môn. Điều trị viêm lộ tuyến phụ thuộc vào mức độ tổ chức viêm. Viêm lộ tuyến được chia làm các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của cổ tử cung.

Muốn chữa khỏi viêm lộ tuyến thì phải dùng các biện pháp diệt tuyến. Nghĩa là phải dùng laser, áp lạnh, đốt điện, hay hóa chất. Việc điều trị thường kèm theo thuốc chống viêm.Việc đốt tuyến chỉ được sử dụng sau khi đã chữa khỏi viêm. Trước khi đốt cần phải xem xét tử cung hoặc làm các xét nghiệm để phát hiện những bất thường trong tử cung.

Khi đốt lộ tuyến nếu đốt quá sâu sẽ khiến cổ tử cung bị chít hẹp, gây xơ cứng thành tử cung, gây đau cản trở sự thụ thai. Khi chuyển dạ thì các sẹo cổ tử cung có thể gây khó mở cổ tử cung, khó đẩy thai ra ngoài.

Ngoài ra chị em phụ nữ còn có thể phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

+ Dùng nước nấu lá rau sam, lá chè, lá lốt để rửa bộ phận sinh dục.

+ Mỗi ngày ăn 3 -5 tép tỏi tươi.

 Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia phụ khoa Thiên Hòa về viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh nữ chắc các bạn đã có câu trả lời. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ theo số 043.734.9999  để được giải đáp và tư vấn.(O-G)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây vô sinh nữ hay không?
5 (100%) 1 vote