Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

1152 Lượt xem

Bệnh phụ khoa mang tên viêm lộ tuyến cổ tử cung và những ảnh hưởng của bệnh không còn xa lạ với chị em. Tuy nhiên, rất ít người biết đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng.

Bạn biết gì về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng?

1. Thế nào là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng là tổn thương, viêm nhiễm ở cổ tử cung làm cho các tế bào trong ống cổ tử cung phát triển, lan sang bên ngoài.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-dien-rong

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng nên điều trị kết hợp nhiều phương pháp

2. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng cũng giống như viêm lộ tuyến cổ tử cung như: vệ sinh không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn và nạo phá thai nhiều lần.

– Viêm nhiễm do vệ sinh không sạch sẽ: Trong những ngày kinh hoặc sau khi quan hệ, nếu chị em không chú ý vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Viêm nhiễm phụ khoa kéo dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng phát triển.

– Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ với nhiều người và với cường độ cao làm trầy xước cổ tử cung, gây viêm nhiễm khiến co những tuyến nằm dưới niêm mạc bị quá trình viêm ăn sâu xuống, phát triển lộ ra ngoài.

– Nạo phá thai nhiều lần: Quan hệ tình dục trước hôn nhân, không sử dụng các biện pháp tránh thai dẫn đến tỉ lệ nữ giới mang thai ngoài ý muốn rất nhiều. Khi đó, họ tìm đến các phương pháp phá thai. Phá thai nhiều lần không chỉ gây tổn thương đến cổ tử cung mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm, trong đó phải kể đến viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng.

3. Biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

– Do các tế bào tuyến có chức năng tiết dịch nên người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường.

– Lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra nhiều có màu vàng, mùi hôi khó chịu dẫn đến bội nhiễm nấm âm đạo gây ngứa ngáy khó chịu.

– Chị em sẽ nhận thấy ra máu bất thường sau khi quan hệ, giao hợp.

Mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng nặng hay nhẹ phải đánh giá tổng quan sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt chưa hết hẳn, nếu lộ tuyến sâu, các lớp tế bào đã mất hợp, lớp đệm phía dưới lộ hẳn ra bên ngoài. Vì vậy để đánh giá chính xác mức độ này, người bệnh phải tiến hành thăm khám và xét nghiệm tế bào.

4. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Thông thường, nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sỹ sẽ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết tình trạng viêm nhiễm.

Nhưng vì viêm lộ tuyến cổ tử cung quá rộng nên sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, lazer sẽ được kết hợp trong quá trình điều trị. Trước khi tiến hành đốt điện, bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám và làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những dấu hiệu bất thường của tử cung.

Trong quá trình mang thai nếu chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, các bác sỹ sẽ không áp dụng các phương pháp đốt điện vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc điều trị bệnh theo đơn thuốc đặt tại chỗ là hợp lý nhất, có thể hạn chế sự phát triển của lộ tuyến.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng hi vọng sẽ giúp chị em nắm được những thông tin về bệnh. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiến hành khám phụ khoa định kỳ, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp chị em thoát khỏi những phiền toái do viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng mang lại. 

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng
5 (100%) 3 votes