Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có nguy hiểm không

419 Lượt xem

Một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em đó là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh thường gặp nhưng lại rất ít chị em chú ý, không biết mình mắc bệnh do các triệu chứng không rõ ràng, chỉ đi khám mới biết mình mắc bệnh.

Để giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh này, sau đây các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản liên quan đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bạn hiểu gì về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

1. Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản

2. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Liên quan đến viêm lộ tuyến cổ tử cung có nhiều nguyên nhân gây nên. Đó là các vấn đề liên quan đến kỳ sinh nở, trong thời gian buồng trứng hoạt động mạnh, viêm nhiễm từ các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, gardnerella vaginalis, trichomonas, nấm candida ablicans, virút herpes.

– Thay đổi môi trường kiềm-axit của âm đạo

– Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào

– Hoạt dộng tình dục mạnh bạo

– Dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen

– Tổn thương đến niêm mạc tử cung, như do nạo hút thai, sảy thai…

3. Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những biểu hiện cho thấy bạn đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung đó là:

Khí hư ra nhiều, có màu bất thường, loãng và kèm mùi hôi khó chịu. Đây thông thường là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung do nhiễm trichomonas vaginalis.

– Nếu thấy khí hư có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi thì đó là khí hư do tạp trùng, thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma…

– Khi bệnh nặng hơn sẽ dễ gây xuất huyết sau giao hợp. Khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy phần lộ tuyến đỏ, sần sùi, nếu kiểm tra bằng máy nội soi cổ tử cung sẽ thấy lớp biểu mô lộ ra ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

4. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách nào?

Thông thường viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ dùng thuốc đặt âm đạo, uống thuốc hoặc dùng các biện pháp như đốt điện, áp lạnh, dao leep để điều trị.

Đốt lộ tuyến cũng là một trong những phương pháp áp dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khá nhanh chóng và hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc điều trị pương pháp nào đi chăng nữa đều phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ của bệnh, từ đó bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

5. Nếu không điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không?

Thông thường viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Nhưng có nhiều trường hợp bị viêm lộ tuyến bẩm sinh, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Nếu lộ tuyến không được điều trị, cổ tử cung sẽ có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em.

Vì vậy khi có biểu hiện của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là sau mỗi đợt điều trị bạn nên tái khám lại, các bác sỹ sẽ dựa trên kết quả điều trị để có phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có nguy hiểm không
5 (100%) 1 vote