Đang bị viêm nhiễm phụ khoa có nên làm “chuyện ấy”

344 Lượt xem

Viêm nhiễm phụ khoa làm khổ 60 – 70% chị em và hầu như ai cũng bị ít nhất một lần trong đời. Có người thì bị ngứa ngáy, khó chịu tại bộ phận sinh dục, có người nặng hơn thì lây lan qua đường tình dục. Câu hỏi đặt ra ở đây đó là: khi bị viêm nhiễm phụ khoa, có nên bắt các ông chồng “chay tịnh” hay là cứ “làm đại” thì liệu có ảnh hưởng đến lâu dài về sau?

Ở điều kiện bình thường, dịch âm đạo chứa một lượng vi khuẩn lớn có lợi. Nếu thực hiện xét nghiệm sẽ thấy từ 108 – 1.102 vi khuẩn/ml, trong đó trực khuẩn doderlein chiếm 60 – 80%. Chúng sinh nở và hoạt động tạo ra pH acid trong âm đạo, ngăn cách các vi khuẩn ngoại bang có hại không thể xâm nhập vào bên trong.

Tuy nhiên, âm đạo của mỗi người đều khác nhau, có người rộng, có người hẹp đồng thời thay đổi theo chu kỳ. Có nhiều bà mẹ thắc mắc: tại sao con gái tôi chưa có gia đình nhưng huyết lại có màu trắng xanh và hôi?

Viêm nhiễm phụ khoa có nên làm “chuyện ấy”

Kiêng quan hệ tình dục trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Với các trường hợp này thì nên hiểu rằng, vách ngăn với bên trong là màng trinh, màng trinh vẫn còn nhưng đường máu kinh vẫn thông. Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ cần vệ sinh không tốt, dùng băng vệ sinh không đúng cách thì các bạn nữ đều có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo. Mùa hè, nhiều gia đình cho con ra hồ bơi vừa rèn luyện thân thể, vừa chống nóng. Nước hồ bơi không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, người mắc bệnh phụ khoa cũng nhảy xuống hồ thì chả khác gì gieo rắc mầm bệnh… Tất cả đều có thể lây nhiễm dễ dàng.

Phụ nữ có gia đình, âm đạo mở rộng hơn trước đây. Nếu không vệ sinh cẩn thận sẽ dễ gây viêm nhiễm. Ngoài viêm âm đạo, viêm cổ tử cung thì các ông chồng còn rước bệnh từ “gà” ngoài về khiến chị em lúc nào cũng phải đến các phòng khám phụ khoa.

Vậy nếu bị bệnh phụ khoa có nên quan hệ tình dục?

Nếu thấy khí huyết trắng khi xét nghiệm thì có thể bạn đã bị viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn lậu… khi đó phải tiến hành điều trị cả cặp chứ không chỉ chú ý đến phụ nữ. Có nhiều chị em luôn than phiền tại sao bệnh viêm nhiễm của tôi tái phát nhiều lần mà không biết rằng nguyên nhân là do ông chồng, ông chồng là kho giữ vi khuẩn gây bệnh, mỗi lần quan hệ lại chuyển sang cho vợ. Vì vậy, trong quá trình điều trị vợ chồng nên kiêng cữ là tốt nhất.

 Các tốt nhất để bảo vệ chính mình khỏi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa đó là thực hiện khám phụ khoa định kỳ. Đồng thời khi phát hiện bất kỳ biểu hiện nào của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Đang bị viêm nhiễm phụ khoa có nên làm “chuyện ấy”
5 (100%) 2 votes