Viêm niệu đạo có con được không?

261 Lượt xem

Viêm niệu đạo là bệnh lý viêm nhiễm phần phụ có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Bệnh này có thể gây ra nhiều bất tiện trọng sinh hoạt, ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bệnh. Có thể chữa trị viêm niệu đạo bằng nhiều cách đơn giản nếu phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, nếu để bệnh diễn biến lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con của người bệnh.

Thế nào là viêm niệu đạo?

Viêm niệu đạo là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở niệu đạo nam hoặc nữ giới. Nguyên nhân gây viêm có thể là do vi khuẩn, virus, trùng roi, nấm hoặc do các bệnh tình dục gây ra. Viêm nhiễm niệu đạo ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiết niệu của người bệnh.

Người mắc viêm niệu đạo sẽ cảm nhận thấy những cơn đau buốt niệu đạo nhất là mỗi khi đi tiểu, số lần đi tiểu nhiều lên, nhưng tiểu rắt, tiểu khó kiểm soát…Khi quan hệ tình dục người bệnh cảm thấy đau buốt dọc niệu đạo, làm giảm cảm hứng khi quan hệ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của cả nam và nữ giới. Những biểu hiện trên cũng chính là những dấu hiệu giúp nhận biết nhanh bệnh viêm niệu đạo. Có thể căn cứ vào những biểu hiện này để nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm niệu đạo là nam và nữ giới ở độ tuổi từ 20-35 tuổi, những người có hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, thói quen sinh hoạt không lành mạnh…. Bệnh viêm niệu đạo thường lây lan chủ yếu qua đường tình dục, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Viêm niệu đạo có con được không?

Tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh nhưng khi mắc viêm niệu đạo cả nam và nữ giới đều có nguy cơ bị vô sinh cao hơn. Bởi vì:

– Viêm niệu đạo ở nam giới: viên niệu đạo ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Nhưng nếu bệnh viêm niệu đạo diễn biến nặng, tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không được chữa trị kịp thời sẽ khiến viêm nhiễm lây lan sang các cơ quan khác. Khi viêm nhiễm lây sang tinh hoàn, mào tinh hoàn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng, ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng. Viêm niệu đạo mức độ nặng còn gây bít kín niệu đạo, thay đổi môi trường niệu đạo khiến tinh trùng đi qua đây dễ bị chết. Do vậy khả năng tinh trùng gặp trứng giảm đi, đe dọa đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.

– Viêm niệu đạo ở nữ giới: tương tự với nam giới, nếu viêm nhiễm niệu đạo kéo dài sẽ khiến vi khuẩn lây lan sáng các cơ quan xung quanh, gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng…Viêm nhiễm niệu đạo cũng làm môi trường âm đạo bị thay đổi, vì thế tinh trùng yếu mà đi qua đây cũng dễ bị chết, khó thụ tinh với trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Nhìn chung bệnh viêm niệu đạo không gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và có thể chữa trị bằng những phương pháp đơn giản. Nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời viêm niệu đạo trở nên nghiêm trọng sẽ khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến khả năng có con.

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ và chữa trị ngay khi phát hiện bệnh chính là cách tốt nhất ngăn chặn bệnh và hạn chế những ảnh hưởng mà bệnh viêm niệu đạo gây ra với mọi người. Hãy nhanh tay nhấc máy gọi ngay đến hotline 024 3734 9999 để đặt lịch khám phụ khoa sớm và nhận tư vấn chi tiết về bệnh lý. Hoặc đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám nhanh chóng.

Đánh giá bài viết