Bệnh viêm phần phụ có những loại nào?

964 Lượt xem

Viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng đó là bệnh viêm phần phụ. Đây là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Viêm phần phụ có có 2 loại cơ bản:

– Viêm phần phụ cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, thân nhiệt cao, sốt. Sau khi xét nghiệm, người bệnh sẽ có cảm giác đau. Kết quả xét nghiệm máu của người bệnh có dấu hiệu tăng cao về lượng tế bào bạch cầu.

– Viêm phần phụ mãn tính: Viêm phần phụ mãn tính là giai đoạn tiếp theo của viêm phần phụ cấp tính. Viêm phần phụ mãn tính sẽ tái phát lại nhiều lần. Khi ở giai đoạn mãn tính, có khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh viêm phần phụ có nguy cơ bị vô sinh. Vì vậy, điều trị bệnh cũng như phòng bệnh cũng rất quan trọng.

Viêm phần phụ có những loại nào?

Viêm phần phụ thường có 2 loại

Vậy nguyên nhân nào gây nên viêm phần phụ ở nữ giới.

– Sau khi sinh hoặc sảy thai, sức đề kháng của thai phụ giảm sút, nguồn bệnh sẽ qua đường sinh dục, gây viêm nhiễm ống dẫn trứng và buồng trứng dẫn đến Viêm khoang chậu.

– Trong khi sử dụng các biện pháp tránh thai, người bệnh không chú trọng tới vấn đề vệ sinh cá nhân hoặc thao tác khi làm phẫu thuật, thủ thuật nạo hút… không vô trùng kỹ nên sinh ra bệnh.

– Trong kỳ kinh hay giao hợp trong kỳ kinh không giữ vệ sinh sạch sẽ.

– Các bộ phận khác trên cơ thể bị viêm nhiễm, chưa điều trị triệt để, vi khuẩn sẽ đi theo đường máu gây ra chứng viêm buồng trứng và ống dẫn trứng. Nguyên nhân này có thể thường thấy ở những người có vấn đề về hạch.

– Những bộ phận gần khoang chậu, ống dẫn trứng mà bị viêm như viêm ruột thừa sẽ trực tiếp lây lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng, phúc mạc khoang chậu. Vùng viêm thường phát sinh ở lân cận buồng trứng và ống dẫn trứng.

– Lây nhiễm những bệnh xã hội như lậu, giang mai… có thể làm viêm niêm mạc từ đó lan rộng dẫn tới viêm ống dẫn trứng và buồng trứng.

Tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để điều trị khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh viêm phần phụ. Có như vậy, bạn mới điều trị bệnh dứt điểm cũng như hạn chế tối đa biến chứng do bệnh mang lại. 

Bệnh viêm phần phụ có những loại nào?
5 (100%) 1 vote