Bệnh viêm phần phụ mãn tính và những hậu quả khôn lường

1119 Lượt xem

Phần phụ là những bộ phận nằm xung quanh tử cung bao gồm hai ống dẫn trứng, hai buồng trứng và các dây chằng quanh đó. Các bộ phận này rất gần gũi với nhau nên khi một trong những bộ phận này bị viêm nhiễm thì nguy cơ lây sang các bộ phận khác là rất lớn.

Do đó, viêm phần phụ có nhiều nguy hại đặc biệt là viêm phần phụ mãn tính.

Viêm phần phụ mãn tính là quá trình sau của viêm phần phụ cấp tính. Nguyên nhân gây viêm phần phụ chủ yếu là do nhiễm khuẩn sau sảy thai, sinh đẻ, đặt vòng và vệ sinh không sạch sẽ trong những ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Vi khuẩn này xâm nhập vào buồng tử cung lan lên ống dẫn trứng và các bộ phận khác.

Viêm phần phụ mãn tính và những hậu quả khôn lường

Viêm phần phụ cấp tính nếu không điều trị sẽ dẫn đến mãn tính

Viêm phần phụ cấp tính nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm phần phụ mãn tính. Để đến giai đoạn này, phải mất cả một quá trình có thể là hàng tháng hoặc hàng năm. Người bệnh sau đợt viêm cấp tính sẽ thấy đau âm ỉ hai bên bụng dưới. Lượng máu trong thời gian hành kinh cũng nhiều hơn. Người bệnh sốt, đau nhức bụng dưới, ra khí hư hoặc máu bất thường giống như một trường hợp viêm cấp. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại càng làm dính các bộ phận của phần phụ với nhau và với màng bụng cũng như các khúc ruột nằm sát đó.

Viêm nhiễm làm ống dẫn trứng bị chút hẹp, gấp khúc làm trứng không có cơ hội được thụ tinh. Nếu thụ tinh thì không thể chuyển đến buồng tử cung mà làm tổ ngay nơi chít hẹp của ống dẫn trứng, dẫn đến hiện tượng chửa ngoài tử cung.

Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc thì người bệnh sẽ vô sinh. Các chất dịch viêm rỉ ra ứ động làm ống dẫn trứng phình to, khi đó việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Vậy vì sao viêm phần phụ lại hay tái phát?

Thông thường khi thấy đau bụng, dấu hiệu của viêm nhiễm thì chị em thường đến các hiệu thuốc mua thuốc và tự điều trị. Thấy bệnh thuyên giảm là ngừng uống thuốc do đó chưa hoàn toàn loại bỏ nguồn gốc gây bệnh. Thêm vệ sinh không sạch sẽ, sinh hoạt ăn uống không điều độ cũng là những tác nhân làm bệnh thêm nặng hơn

 Lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa: Nếu chị em phát hiện những dấu hiệu viêm nhiễm hay nghi ngờ mình mắc bệnh, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp. Tránh tình trạng viêm nhiễm chuyển sang giai đoạn mãn tính, khi đó người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. 

Bạn có thể đến địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các chuyên gia của Phòng khám thăm khám, xét nghiệm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh viêm phần phụ mãn tính và những hậu quả khôn lường
5 (100%) 1 vote