Viêm ứ mủ vòi trứng có ảnh hưởng đến sinh sản không?

882 Lượt xem

Hỏi: “Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, mới đây em có đi khám sức khỏe phụ khoa định kì thì phát hiện bị ứ mủ vòi trứng. Trước đây em đã từng phá thai một lần rồi ạ. Vậy em muốn hỏi, bệnh ứ mủ vòi trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của em không? Và bị viêm ứ mủ vòi trứng có nguy hiểm lắm không ạ? Em rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ bác sĩ. Em xin cảm ơn ạ!” (Chị M.T.Hà, Quảng Nam).

Giải đáp:

Trước hết xin cảm ơn bạn Hà đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Với câu hỏi này các bác sĩ chuyên phụ khoa tại phòng khám Thiên Hòa sẽ đưa ra lời giải đáp sau:

Ứ mủ vòi trứng là một trong những biến chứng do viêm phần phụ gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm vòi trứng như: nạo phá thai không an toàn, vệ sinh vùng kín chưa đúng cách, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra hiện tượng viêm ngược dòng.

Viêm ứ mủ vòi trứng có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Khi bị viêm ứ mủ vòi trứng thì khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu không được điều trị sớm. Bởi viêm ứ mủ vòi trứng sẽ ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng; trong trường hợp điều trị không đúng phương pháp sẽ gây ra những biến chứng như chửa ngoài tử cung khi vòi trứng bị bán tắc sau điều trị hoặc nguy hiểm hơn có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn nếu bị dính buồng trứng.

Việc em có thể sinh con được nữa hay không phụ thuộc vào thể trạng của từng người và rất nhiều yếu tố khác như: sự phát triển của trứng, tử cung, tình hình phát triển và gây biến chứng của bệnh, … Nếu em phát hiện và điều trị bệnh sớm, triệt để thì khả năng em có thể mang thai lại là điều hoàn toàn có thể. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng sinh hoặc không sinh con của em nữa bởi bác sĩ sẽ dựa vào đó mà quyết định phương pháp điều trị tác động đến buồng trứng. Vòi trứng sẽ được bảo vệ an toàn nếu em vẫn còn ý định mang thai tiếp.

Cách tốt nhất em nên làm lúc này đó là tới các bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để các bác sĩ tiến hành cho kiểm tra, chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thích hợp một cách nhanh và sớm nhất.

Hi vọng với những giải đáp trên sẽ giúp bạn Hà có được lời tư vấn hữu ích. Chúng tôi mong bạn sớm khỏi bệnh và có một sức khỏe phụ khoa tốt.

Đánh giá bài viết