Bệnh viêm vùng chậu có gây vô sinh không

766 Lượt xem

Viêm vùng chậu là tên gọi chung để chỉ nhiễm trùng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Đây là bệnh phổ biến ở nữ giới và là biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh khi hình thành và phát triển đưa tới những nguy hại khôn lường cho nữ giới, đặc biệt trong sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm vùng chậu có gây vô sinh không

Sai lầm trong vệ sinh vùng kín gây viêm vùng chậu

 

Viêm vùng chậu hình thành và phát triển do vệ sinh kém trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong thời gian này, sức đề kháng của phụ nữ giảm đáng kể, dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập. Những thói quen thụt rửa sâu vào trong âm đạo, vệ sinh kém sau khi quan hệ tình dục, rửa nước kém vệ sinh, dùng quần lót và băng vệ sinh kém chất lượng,… Tất cả những điều này làm vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, làm mất cân bằng môi trường âm đạo và gây bất lợi cho những vi khuẩn có lợi.

Thói quen thủ dâm quá mức và không vệ sinh sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập gây viêm vùng chậu. Bên cạnh đó, khi quan hệ tình dục không sạch sẽ có thể dẫn đến các bệnh lậu, nhiễm khuẩn mycoplasma và các bệnh tình dục khác

Ngoài ra, với những chị em từng có tiền sử mắc ruột thừa hay nhiễm trùng từ các hoạt động phá thai không an toàn, nhiễm trùng hậu phẫu cũng là những nguyên nhân gây viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu và khả năng vô sinh

Viêm vùng chậu có gây vô sinh không

Viêm vùng chậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Viêm vùng chậu có diễn biến khá nguy hiểm, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh là gây viêm tắc vòi trứng, cản trở quá trình thụ tinh. Viêm nhiễm trong buồng tử cung khiến cho hợp tử không thể làm tổ được. Tình trạng viêm nhiễm này hoàn toàn có thể khiến chị em khó khăn trong việc có thai, thai ngoài tử cung, thai chết lưu…. nếu bệnh kéo dài có thể khiến chị em bị vô sinh.

Sau viêm vùng chậu sẽ phát sinh thai bị lệch ở phụ nữ bình thường có tỉ lệ là 8 – 10 lần. Tỉ lệ thai bị lệch là do phát sinh viêm vùng chậu. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, viêm vùng chậu phát sinh 1 lần thì thai có nguy cơ bị lệch là 6 %, lần 2 là 12 % và lần 3 là 22 %.

Ở những người phụ nữ mắc viêm vùng chậu, các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan lân cận khác bao gồm cả niêm mạc vùng chậu, bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào, hoặc viêm nhiễm cấp tính khi bị viêm nếu không điều trị triệt để thì có thể chuyển thành mãn tính. Điều này rất dễ gây ra vô sinh ở nữ giới

Bệnh viêm vùng chậu có gây vô sinh không
3.67 (73.33%) 6 votes