Đa nang buồng trứng và những điều bạn nên biết về vô sinh nữ

419 Lượt xem

Đa nang buồng trứng là một trong số các nguyên nhân gây nên vô sinh do buồng trứng ở nữ giới. Dưới đây các bác sỹ phòng khám phụ khoa Thiên Hòa sẽ chứng minh cho các bạn thấy rõ nguy hại của đa nang buồng trứng và việc gây nên vô sinh ở nữ như thế nào.

Buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Do vỏ buồng trứng dày, hằng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

1. Triệu chứng vô sinh do đa nang buồng trứng:

Người bị mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể kinh nguyệt ít, ít dần, không đúng chu kỳ, không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng, kết hôn sau 3 năm vẫn chưa có con. Buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày, chắc và không có sẹo phóng noãn. Trứng sẽ không phóng noãn được nếu không phá vớ được hàng dào lớp nang dày này.

Vô sinh do đa nang buồng trứng

Nếu không được điều trị, các nang trứng không to lên được, không vỡ được và sẽ chỉ nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng. Khi siêu âm, đặc biệt là siêu âm bằng đầu dò qua đường âm đạo, sẽ thấy nhiều nang trứng kích thước dưới 10mm, phân bố như chuỗi hạt đeo cổ nằm ngay lớp vỏ buồng trứng. Độ dày mỏng, to nhỏ cũng có sự khác nhau ỏ mỗi vị trí và mỗi người.

2. Điều trị vô sinh do đa nang buồng trứng:

Để điều trị bệnh đa nang buồng trứng có rất nhiều phương pháp nhưng trước hết là phải gây phóng noãn.

+ Đối với phụ nữ chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục, chưa muốn sinh con thì được dùng thuốc kích thích phóng noãn. Tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể, trứng sẽ phát triển to lên và tự vỡ.

+ Đối với phụ nữ hiếm muộn, trước hết cho dùng thuốc kích thích phóng noãn, tiếp theo là can thiệp ngoại khoa bằng việc cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi. Ngoài việc chọc vài điểm trên bề mặt buồng trứng để phá vỡ bức tường dày, bác sỹ thường chọc bớt một vài nang noãn phát triển dở dang trước kia để làm thay đổi nội tiết, làm tăng tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn.

Khi mắc bệnh buồng trứng đa nang mà có thai thì cũng phải cẩn thận vì rất dễ bị sảy thai. Vì vậy, nếu có thai, hãy gặp bác sỹ để được thăm khám, nhận lời khuyên và phương pháp giữ gìn thai nhi tránh tình trạng sảy thai.

 Trên đây là một số phân tích về vấn đề vô sinh do đa nang buồng trứng mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này các bạn có thể gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp.

Đa nang buồng trứng và những điều bạn nên biết về vô sinh nữ
5 (100%) 2 votes