Vô sinh do dị tật buồng trứng và những điều cần biết

568 Lượt xem

Dị tật buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh do buồng trứng ở nữ giới. Buồng trứng là một bộ phận quan trọng không chỉ thực hiện chức năng nuôi dưỡng tế bào trứng mà còn sản xuất hormone sinh dục điều khiển hoạt động tình dục và sinh sản ở phụ nữ. Theo các bác sỹ phòng khám Thiên Hòa các dị tật buồng trứng có thể gặp dẫn đến vô sinh như không có buồng trứng, có một bên, buồng trứng bị suy thoái sớm…

1.Buồng trứng bị suy thoái sớm:

Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ trẻ hiếm muộn, vô sinh do buồng trứng ngưng hoạt động sớm hay còn gọi là mãn kinh sớm. Do cơ thể không sản sinh ra hoocmon sinh lý nữ hoặc lượng hormon sản sinh ra là rất ít không đủ khả năng làm sản sinh trứng. Khi buồng trứng ngưng hoạt động sẽ không có sự rụng trứng dẫn đến mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến cơ chế thụ thai và vô sinh nữ. Trường hợp suy buồng trứng sớm cần phải sử dụng các loại thuốc kích thích mọc thêm trứng và làm ngưng sự phát triển, rụng trứng đến thời điểm thích hợp để thụ tinh thì mới có cơ hội mang thai và sinh con.

Vô sinh do dị tật buồng trứng

2.Có một bên buồng trứng:

Một số ít phụ nữ có cấu tạo buồng trứng không bình thường khiến cho một bên không thể phát triển hoặc teo lại. Vòng kinh  hàng tháng của họ chỉ hoạt động nhờ vào một buồng trứng vì vậy khả năng trứng hạn hẹp là rất lớn thậm chí là số lượng trứng rụng hàng tháng không đều đặn gây sự khó thụ thai, thậm chí là vô sinh. Hoặc cũng có thể là do số lượng trứng ít và nó đã rụng đi theo năm tháng, đến thời kỳ sinh sản đã không còn trứng để phục vụ cho chức năng sinh sản của người phụ nữ. Trường hợp dị tật chỉ có một buồng trứng cũng cần phát hiện kịp thời và có biện pháp giữ trứng, thụ tinh trong ống nghiệm để họ có thể thực hiện được phiên chức làm mẹ

3. Không có buồng trứng:

Theo thống kê thì trường hợp phụ nữ không có buồng trứng là rất hiếm tuy nhiên không có nghĩa là sẽ không có. Những phụ nữ không có buồng trứng sẽ có hiện tượng vô kinh sau tuổi dậy thì và kế tiếp những năm sau đó cho đến cuối đời. Đối với những phụ nữ này chỉ có một biện pháp duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm sau đó đưa phôi thai vào tử cung để nuôi dưỡng và sinh sản.

Những dị tật do buồng trứng gây ra nguy hại không nhỏ cho phụ nữ trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Trên đây là những dị tật buồng trứng có thể gặp gây vô sinh ở nữ giới mà chị em nên biết. Nếu bạn có những thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Vô sinh do dị tật buồng trứng và những điều cần biết
5 (100%) 3 votes