Vô sinh có phải do ống dẫn trứng?

444 Lượt xem

Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ giới, chỉ cần chúng ta kịp thời thực hiện các biện pháp phòng tránh thì mới giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh. Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần lập tức tới chuyên khoa để được bác sĩ khám và tìm nguyên nhân.

Chúng ta cần biết rằng, nữ giới sau khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, sinh con, trong những ngày có kinh nguyệt thì sức đề kháng của cơ thể suy giảm, thời gian này cũng là cơ hội thuận lợi để các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, chính vì vậy nữ giới cần phải chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ngoài những nhân tố trên, nếu trong cơ thể có vùng viêm nhiễm hình thành cũng có thể tạo thành bệnh vô sinh. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức xoay quanh vấn đề vô sinh do ống dẫn trứng.

Có những dạng vô sinh do ống dẫn trứng nào?

I. Ống dẫn trứng tích dịch

Sau khi ống dẫn trứng ở nữ giới bị viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời ắt sẽ dẫn tới tình trạng viêm tiếp tục kéo dài, chuyển biến thàng mãn tính, thậm chí gây nên vô sinh. Trong y học hiện tượng này còn được gọi với khái niệm là Vô sinh do ống dẫn trứng.

II. Viêm ống dẫn trứng

1. Viêm ống dẫn trứng do nấm

Cùng với sự lây nhiễm Chlamydia và Mycoplasma tạo thành bệnh viêm vùng chậu, cùng với nấm gây ra những ảnh hưởng tới ống dẫn trứng như kết dính niêm mạc, viêm nội mạc cổ tử cung, nội mạc tử cung, nội mạc ống dẫn trứng và vùng chậu, do không có biểu hiện của thời kỳ viêm cấp tính, các biểu hiện viêm nhiễm giai đoạn đầu cũng rất ít, bệnh nhân khó phát hiện, hậu quả là dẫn tới bị nghẽn tắc ống dẫn trứng tạo thành vô sinh.

Vô sinh do ống dẫn trứng?

2. Viêm nhiễm hóa mủ ở ống dẫn trứng

Thường gặp ở những trường hợp bị thai lưu hoặc sót tổ chức thai, nhiễm trùng sau khi làm thủ thuật nạo hút thai. Khi những loại vi khuẩn gây bệnh như: Liên cầu khuẩn, Ecoli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus, tạo thành viêm ống dẫn trứng, viêm hẹp ống dẫn trứng, tích dịch và hóa mủ ở ống dẫn trứng. Đây cũng chính là một nhân tố tạo thành vô sinh.

3. Viêm lao ống dẫn trứng

Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh lao phổi hoặc lao màng bụng rồi viêm di căn đến ống dẫn trứng, tỉ lệ này thường chiếm 10% nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nữ giới. Chủ yếu bệnh di căn qua đường máu, đến hệ thống tuyến hạch và lây nhiễm trực tiếp. Vi khuẩn lao trước tiên sẽ xâm nhập vào tầng cơ hoặc lớp dưới niêm mạc, sau đó hướng tới niêm mạc và tương mạc, khiến cho ống dẫn trứng bị phì to bất thường, thành ống dẫn trứng dày, biểu hiện có thể là rất nhiều Miliary, hình thành kết dính với vùng xung quanh, nội mạc của ống dẫn trứng bị nhiễm vi khuẩn lao, các niêm mạc bị phá vỡ sẽ hoại tử và kết dính.

Những tác hại do sự nhập nhập của bệnh thường có biểu hiện là: niêm mạc bị sưng, lộ lớp bên trong, không thể ngăn chặn. Nếu như tiếp tục di căn, trong ống dẫn trứng sẽ hình thành dịch mủ, vi khuẩn lao tiếp tục phát triển và di căn đến các cơ quan khác, tạo thành vô sinh.

 Trên đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã phân tích vấn đề vô sinh ở nữ giới do những nguyên nhân từ ống dẫn trứng gây nên. Nếu bạn còn thắc mắc gì về căn bệnh này hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999 để nhận được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và đặt lịch khám bệnh.

Vô sinh có phải do ống dẫn trứng?
5 (100%) 5 votes