Vô sinh do các bệnh ở tử cung

498 Lượt xem

Hiện nay, chị em phụ nữ gặp rất nhiều bệnh ở tử cung dẫn tới tình trạng vô sinh nữ. Tử cung là nơi làm tổ và phát triển của thai nhi. Nếu tử cung quá hẹp, nhỏ hay có những dị dạng bẩm sinh không bình thường sẽ không có khả năng chứa và giúp bào thai phát triển. Một số trường hợp không có tử cung.

Người có tử cung dị dạng vẫn có thể đậu thai nhưng sẽ không giữ được thai do điều kiện tử cung không cho phép, họ có thể sẽ sớm xảy thai hoặc lưu thai tình trạng này không thể khắc phục dẫn đến vô sinh.

Các chuyên gia vô sinh hiếm muộn của phòng khám Thiên Hòa giới thiệu với các  bạn một số trường hợp vô sinh do tử cung như sau:

Bất thường bẩm sinh (hay dị tật bẩm sinh) về tử cung có nhiều loại. Dưới đây nêu một số trường hợp thường gặp nhất dẫn đến vô sinh:

1.Không có tử cung:

Có những phụ nữ bẩm sinh đã không có tử cung mặc dầu các bộ phận khác như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường nhưng tử cung lại không có, thay vào đó là một màng mỏng, hai bên màng này vẫn có 2 vòi và buồng trứng như người bình thường.

Vô sinh do tử cung ở phụ nữ

2.Tử cung bất thường (hay dị dạng):

-Hay gặp hơn cả là loại tử cung đôi với các dạng sau đây:

+ Có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy cũng có người có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này khi lại ở tử cung bên cạnh.

+ Có 2 tử cung, 2 cổ tử cung nhưng lại chỉ một âm đạo.

 +Có trường hợp 2 tử cung nhưng lại chung nhau một cổ tử cung.

+Có trường hợp tử cung một sừng, trên thực tế cũng là loại dị tật 2 tử cung nhưng một bị teo đi, chỉ còn lại một tử cung với một vòi.

+ Còn một loại tử cung kém phát triển, luôn ở dạng tử cung của trẻ em với hình dáng nhỏ bé, các tỷ lệ, kích thước ngược với tử cung một phụ nữ trưởng thành.

Những tổn thương bệnh lý: một số bệnh có thể gây tổn thương cho tử cung, dẫn đến vô sinh như:

1.Tắc vòi tử cung: Trường hợp thường gặp là do viêm nhiễm khiến vòi tử cung bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên không thể thụ thai. Ngoài ra vòi tử cung có thể bẩm sinh bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

2.Tử cung bị dính: Bình thường bên trong tử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Chính lớp niêm mạc này do biến đổi nội tiết theo chu kỳ, hàng tháng bong ra gây chảy máu tạo nên kinh nguyệt. Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn (sẽ gây vô kinh) hoặc một phần (gây kinh ít và đau bụng kinh). Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.

3.Tử cung có khối u: Thường gặp là các u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Có khi tuy khối u không lớn nhưng lại ở vị trí sát với lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc.

 Trên đây là một số nguyên nhân vô sinh do tử cung mà chúng tôi tổng hợp và giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này. Các bạn có những thắc mắc, muốn tìm hiểu thêm thông tin của chứng vô sinh nữ và phương pháp điều trị có thể liện hệ với chúng tôi theo số 043.734.9999.

Vô sinh do các bệnh ở tử cung
5 (100%) 5 votes