Vô sinh nữ – Nguyên nhân do đâu

910 Lượt xem

Đối với người phụ nữ, việc làm vợ làm mẹ là thiên chức trời ban. Tuy vậy tình trạng vô sinh nữ hiện nay đang trở nên báo động. Số lượng vô sinh nữ theo thống kê tại bệnh viện Phụ Sản trung ương tăng dần trong 5 năm gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vô sinh nữ và nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Vô sinh nữ là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới thì tỉ lệ vô sinh trên thế giới chiếm khoảng 8 – 15% số các cặp vợ chồng. Ở Việt Nam con số này hiện đang là 12 – 13% tổng số các cặp vợ chồng. Tương đương với gần một triệu cặp vợ chồng.

Vô sinh nữ là trường hợp hai vợ chồng chung sống với nhau trên một năm mà vẫn không có con. Trong thời gian này hai vợ chồng vẫn quan hệ bình thường mà không dùng các biện pháp tránh thai nào cả.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ giới

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hiếm muộn chia nguyên nhân gây vô sinh nữ giới làm hai trường hợp:

Vô sinh nguyên phát

Hai vợ chồng chưa bao giờ có thai, mặc dù đã chung sống với nhau trên một năm. Trong thời gian này không sử dụng bất kì các biện pháp tránh thai nào.

Vô sinh thứ phát

Hai vợ chồng trước kia đã có con hoặc có thai nhưng sau đó không thể có thai lại. Mặc dù đang chung sống với nhau và cũng không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Sự thụ thai có thể đạt được khi có các điều kiện sau:

+ Tinh trùng đạt chất lượng

+ Sự phát triển của noãn, nang noãn chín muồi.

+ Tinh trùng gặp được noãn.

+ Sự thụ tinh, làm tổ và phát triển của hợp tử trong tử cung.

vo-sinh-nu-nguyen-nhan-dau-1

Nguyên nhân gây vô sinh nữ rất đa dạng

Khi có rối loạn trong bất cứ một quá trình nào kể trên đều ảnh hưởng đến sự thụ thai. Vô sinh có thể xảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào. Đặc biệt là những người có tiền sử bị rối loạn tiết tố, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến

Vô sinh nữ giới là do lối sống hoặc do bệnh tật gây ra. Các bệnh lý về tử cung, vòi trứng, buồng trứng chiếm đa số, thường gặp nhất ở nữ giới.

Các bệnh lý về vòi trứng.

Tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng… là những bệnh thường gặp. Việc xảy ra những bệnh lý trên sẽ dẫn đến cản trở sự di chuyển của trứng ảnh hưởng đến việc thụ thai. Mà nếu thụ thai được thì cũng không thể giữ được do ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ thậm chí là tử vong.

Những bệnh lý ở buồng trứng.

Thường gặp nhất là viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng,… hay ung thư buồng trứng. Do buồng trứng là cơ quan sản sinh ra trứng nên khi mắc các bệnh trên thì chất lượng trứng không được đảm bảo. Bên cạnh đó chức năng sinh lý cũng bị ảnh hưởng. Do đó có hiện tượng phóng noãn, kinh nguyệt không đều, rối loạn hormone nguy cơ vô sinh cao.

Mắc các bệnh về tử cung

Các bệnh về tử cung thường thấy như:  viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, u xơ tử cungNhững bệnh lý thường thấy khiến cho tử cung không đầy đủ chức năng sinh lý, ảnh hưởng đến việc làm tổ của hợp tử. Nhiều trường hợp vô sinh do dịch nhày tử cung ít, tinh trùng không thể di chuyển được. Ngoài ra do việc nạo hút thai không an toàn nhiều lần gây nên việc thủng tử cung, dính tử cung hay dị vật tử cung. Việc làm tổ của hợp tử trong những trường hợp này rất khó, do không đủ chỗ.

Việc sử dụng chất kích thích, rối loạn nội tiết, tuổi tác cao … cũng là những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

vo-sinh-nu-nguyen-nhan-dau-3

Vô sinh nữ cần được chữa trị sớm và kịp thời

Hiện nay có rất nhiều cách chữa vô sinh nữ bằng ngoại khoa, nội khoa, phẫu thuật,… Tuy nhiên việc lựa chọn những phương pháp điều trị cần có sự tư vấn từ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh cần làm những xét nghiệm chẩn đoán phức tạp. Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa đã làm chủ công nghệ khám chữa bệnh vô sinh nữ nhiều năm nay. Với sự phục vụ của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đem lại hiệu quả chữa trị cao. Phòng khám đang là địa chỉ tin cậy cho không chỉ những bệnh nhân vô sinh nữ mà còn nhiều bệnh khác. Hãy đến với chúng tôi, để có được sự chăm sóc, điều trị tốt nhất. Sự hài lòng của bệnh nhân là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Mọi chi tiết, thắc mắc cần tư vấn xin vui lòng gọi số điện thoại 043.734.9999. Phòng khám Thiên Hòa số 73 -75 xin hân hạnh đón chào. (O-G)

Vô sinh nữ – Nguyên nhân do đâu
5 (100%) 3 votes