Cảnh báo nguy cơ vô sinh do tắc vòi tử cung

1321 Lượt xem

Theo thống kê, Tắc vòi tử cung là bệnh lý chiếm tới 75,4% vô sinh thứ phát. Vậy nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây theo sự chia sẻ của chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, nhất là các bệnh lý do viêm nhiễm đường tình dục như lậu cầu khuẩn, vi khuẩn chlamydia, mycoplasma, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn. Có mối liên quan mật thiết giữa các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm đường sinh dục và tổn thương vòi tử cung. Hầu như nguyên nhân gây viêm nhiễm sinh dục do Chlamydia và lậu đều gây tổn thương vòi tử cung 100%, các loại vi khuẩn khác gây tổn thương ít hơn.

Vô sinh do tắc vòi tử cung

Vô sinh do tắc vòi tử cung Viêm nhiễm sinh dục nếu không chữa sẽ gây tổn thương cho tử cung

Niêm mạc vòi tử cung bị tổn thương do viêm nhiễm, lớp biểu mô có lông tơ bị phá huỷ làm cho sự di chuyển của trứng và tinh trùng trong vòi trứng bị chậm lại hay bị chặn đứng. Loa vòi có thể bị bịt kín, gây ứ dịch, ngăn cản hoàn toàn sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng.

 Tình trạng nạo phá thai

 Tiền sử nạo phá thai và vô sinh thứ phát cho thấy phụ nữ có tiền sử nạo phá thai có nguy cơ mắc vô sinh thứ phát gấp 2,5 lần so với phụ nữ không có tiền sử nạo phá thai .

Thủ thuật nạo phá thai nếu không được thực hiện an toàn hoặc lạm dụng sẽ gây nên tắc vòi tử cung. Tiếp sau tắc vòi tử cung là vô sinh thứ phát.

Lạc nội mạc tử cung

Vòi tử cung có thể bị tổn thương tại đoạn xa do hậu quả dính của lạc nội mạc tử cung, niêm mạc vòi tử cung thường ít bị ảnh hưởng. Tổn thương đoạn gần hay gặp, nó được mô tả là sự xâm nhập của mô nội mạc tử cung vào đó, là sự hiện diện của polyp tại đoạn kẽ và tổn thương này có thể có hoặc không phối hợp với lạc nội mạc tử cung tại phúc mạc.

Các thủ thuật trong sản phụ khoa

Vô sinh do tắc vòi tử cung

Tắc vòi tử cung còn là hậu quả của thủ thuật sản phụ khoa không an toàn

Các thủ thuật y tế sản phụ khoa như đặt vòng, nạo phá thai,… nếu quy trình thực hiện không an toàn, các dụng cụ không được khử trùng sạch sẽ, rồi sự tác động lớn gây tổn thương và từ đó gây ra tắc vòi tử cung.

Vô sinh do tắc vòi tử cung còn do triệt sản, polyp, u xơ tử cung chèn ép gây tắc vòi tử cung…

Bản thân nạo phá thai không làm tăng một cách có ý nghĩa thống kê đến tỷ lệ vô sinh do tắc vòi tử cung. Nhưng nếu những thủ thuật, phẫu thuật không đảm bảo vô khuẩn hoặc thực hiện trên những bệnh nhân đã sẵn có viêm nhiễm nhưng không được điều trị và theo dõi hợp lý sẽ làm tăng đáng kể tổn thương vòi tử cung và dẫn đến vô sinh ở nữ giới sau này. Tất cả các thủ thuật phải được thực hiện ở phòng khám phụ khoa uy tín.

Cảnh báo nguy cơ vô sinh do tắc vòi tử cung
5 (100%) 1 vote